Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

0
28
xu phat vi pham an toan thuc pham

Thực phẩm là sản phẩm mà con người sử dụng trực tiếp, ăn uống vào cơ thể, chính vì thế cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối để bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho người dùng. Nhà nước cũng có các quy định, chế tài xử lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm, chính vì thế các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm cần tuân thủ. Đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng, môi trường đều bị xử lý theo các chế tài xử phạt của pháp luật. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn mơ hồ, cho rằng sai phạm về an toàn thực phẩm chỉ là sai phạm nhỏ, không bị phạt nên vẫn vô tư sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, không thực hiện các thủ tục cần thiết khi sản xuất kinh doanh thực phẩm như công bố chất lượng, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm…Vậy quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như thế nào? Sau đây Luật Việt Tín sẽ chia sẻ thông tin như sau:

Trong chương 1 “Những quy định chung” của Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17/06/2010 (gọi tắt là Luật An toàn thực phẩm năm 2010) điều 5, điều 6 quy định rõ về những hành vi bị cấm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm và quy định xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, cụ thể:

Những hành vi bị cấm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm

  • Dùng nguyên liệu không dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
  • Dùng nguyên liệu dùng cho thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đảm bảo an toàn để sản xuất chế biến thực phẩm.
  • Dùng chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc không có tên trong danh mục được phép lưu hành hoặc có tên trong danh mục nhưng vượt quá giới hạn cho phép.
  • Dùng hóa chất bị cấm sử dụng, hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất kinh doanh thực phẩm.
  • Dùng động vật chết không rõ nguyên nhân, chết do dịch bệnh, bệnh, động vật phải tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Thực phẩm vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa của pháp luật.
  • Thực phẩm bị biến chất.
  • Thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
  • Thực phẩm chứa chất độc hại, nhiễm chất độc hại, có tác nhân gây ô nhiễm quá giới hạn cho phép.
  • Thịt, sản phẩm chế biến từ thịt chưa trải qua kiểm dịch thú y hoặc chưa đạt yêu cầu kiểm dịch thú y.
  • Bao gói đồ chứa thực phẩm không đảm bảo, bị vỡ rách hoặc biến dạng.
  • Thực phẩm bị cấm kinh doanh sản xuất để phòng chống dịch bệnh.
  • Thực phẩm cần đăng ký bản công bố hợp quy mà chưa đăng ký công bố hợp quy.
  • Thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Khi sản xuất kinh doanh thực phẩm dùng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, dùng phương tiện vận chuyển kém chất lượng, độc hại, chưa tẩy rửa sạch vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
  • Có hành vi che dấu, xóa bỏ hoặc làm sai hiện trường, che giấu bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm/hành vi cố ý khác nhằm cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố.
  • Cung cấp sai, làm giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng vẫn vẫn có hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm.
  • Quảng cáo sai sự thật, khiến người dùng nhầm lẫn, khó nhận thức.
  • Công bố thông tin, đăng tải thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm khiến xã hội bức xúc hoặc làm thiệt hại tổn thất cho sản xuất, kinh doanh.
  • Lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, vỉa hè…để chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm đường phố.

Quy định xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

  • Nếu cá nhân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm. Nếu gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả theo pháp luật quy định.
  • Đối với những người lợi dụng quyền hạn, chức vụ mà vi phạm quy định của Luật An toàn thực phẩm hoặc các quy định khác về an toàn thực phẩm của pháp luật thì tùy theo mức độ, tính chất vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hay truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường nếu thiệt hại theo quy định của pháp luật.
  • Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính được thực hiện theo đúng quy định về xử phạt hành chính của pháp luật. Trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định về xử lý vi phạm hành chính của pháp luật mà thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt áp dụng không quá 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm, tịch thu tiền phạt theo quy định của pháp luật.
  • Hành vi, hình thức, mức xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được chính phủ quy định cụ thể.

Hiện cơ quan nhà nước có thẩm quyền ngày càng sát sao chặt chẽ hơn về an toàn thực phẩm. Chính vì thế các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm cần lưu ý chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hoàn tất các thủ tục công bố thực phẩm trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường.

Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Đánh giá bài viết