Việt Nam chưa thể bỏ công bố chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường

0
44
cong bo chat luong san pham
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hiện Việt Nam kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm bằng hai hình thức tiền kiểm, hậu kiểm. Trước khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ để cơ quan nhà nước kiểm tra giấy tờ, đối chiếu chỉ tiêu an toàn mà doanh nghiệp tự công bố xem đã phù hợp chưa rồi mới cấp phép cho doanh nghiệp lưu thông sản phẩm ra thị trường. Kiểm tra hậu kiểm là trong quá trình lưu thông sản phẩm, cơ quan nhà nước tiếp tục kiểm tra định kỳ, lấy mẫu đột xuất đem đi xét nghiệm nhằm giám sát chất lượng.

Trước đó, Bộ Y Tế đã trình Chính phủ bản dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 38 hướng dẫn chi tiết một số điều trong Luật An toàn thực phẩm, có bỏ 1 số nội dung được Chính phủ cho phép. Trong quá trình dự thảo, các đơn vị trên đã kiến nghị bỏ thủ tục đăng ký công bố chất lượng an toàn thực phẩm trước khi sản phẩm lưu thông trên thị trường giống như tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên đề xuất này không được Bộ Y Tế chấp nhận.

Bộ Y Tế không đồng ý với đề xuất bỏ đăng ký công bố chất lượng thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường của Hiệp hội chế biến thủy sản, Phòng thương mại công nghiệp Mỹ bởi đề xuất này sẽ mang lại nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm cho người dân trong điều kiện tình hình nước ta hiện nay. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng với điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay thì việc bỏ tiền kiểm trước khi lưu thông sản phẩm ra thị trường là không phù hợp.

Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Việt Nam chưa thực hiện được việc bỏ tiền kiểm trước khi lưu thông sản phẩm vì nhiều lý do. Thêm nữa, hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, các nước như Trung Quốc, Thái Lna, Philippin..cũng đang thực hiện tiền kiểm như Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường. Còn các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản…bỏ tiền kiểm, áp dụng hậu kiểm là những quốc gia có nền sản xuất đảm bảo an toàn, ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân, doanh nghiệp tốt, kinh phí lấy mẫu kiểm tra hậu kiểm lớn, lực lượng thanh tra hùng hậu.

Việc bỏ tiền kiểm sẽ tạo nguy cơ chưa kiểm tra hết đã tiêu thụ hết, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số lý do khiến nước ta chưa thể bỏ tiền kiểm đó là Việt Nam vẫn chủ yếu là kinh doanh sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ theo kinh nghiệm hoặc tự phát, không có hệ thống kiểm soát chất lượng, không có nghiên cứu sản phẩm có phù hợp quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, không biết rõ phụ gia nào phù hợp an toàn…Tiếp theo, ý thức chấp hành pháp luật, các quy định về an toàn thực phẩm chưa cao, vẫn còn nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm như câu chuyện rau muống tưới nhớt, tôm bơm tạp chất, mực ngâm hóa chất, thực phẩm có phụ gia chưa công bố phụ gia thực phẩm, dùng hóa chất trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm…

Nếu bỏ tiền kiểm thì cơ quan nhà nước chỉ thực hiện hậu kiểm khi thực phẩm đã có mặt trên thị trường. Đây là điều bất khả thi bởi lực lượng thanh tra của Việt Nam còn mỏng, nếu doanh nghiệp tự sản xuất lưu thông thì chờ tới khi hậu kiểm có thể sản phẩm đã tiêu thụ hết. Chính vì thế không thể bỏ tiền kiểm vì thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

Với lo ngại rắc rối, chậm trễ trong quá trình làm thủ tục công bố thực phẩm, an toàn thực phẩm từ phía cơ quan nhà nước, Phó Cục trưởng cho hay hầu hết các hồ sơ của doanh nghiệp đều chưa đạt ngay lần đầu nộp hồ sơ, thậm chí khi chuyên viên yêu cầu sửa đổi thì sửa đổi không đúng. Để đảm bảo không gây phiền hà cho doanh nghiệp, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu doanh nghiệp chỉ bổ sung hồ sơ 1 lần, không ra công văn lần 2.

Việt Nam chưa thể bỏ công bố chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar