VASEP kiến nghị sửa đổi bổ sung 8 nội dung trong Nghị định 38 về ATTP

0
37
vasep kien nghi sua doi bo sung 8 noi dung trong nghi dinh 38 ve attp
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Liên quan tới việc Bộ Y Tế lấy ý kiến của doanh nghiệp trong dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành 1 số điều trong Luật An toàn thực phẩm  2010. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã trình lên bản kiến nghị sửa đổi bổ sung 8 nội dung trong Nghị định 38.

  1. Bỏ quy định cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP: Cụ thể, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam kiến nghị bỏ quy định cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Theo hiệp hội này, thủ tục trên tạo rào cản lớn cho doanh nghiệp, trở thành giấy phép con nhưng lại không giúp cải thiện an toàn thực phẩm.

Theo VASEP, thủ tục cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tạo nhiều khó khăn, rào cảo cho doanh nghiệp, tốn kém thời theo. Để xin xong giấy phép này, doanh nghiệp thậm chí mất tới 3-5 tháng vì mỗi lần gửi lên thường nhận lại yêu cầu bổ sung, mỗi lần bổ sung thời gian thẩm xét lại tiếp tục kéo dài như ban đầu. Trong nghị định 38 quy định thời gian cơ quan chức năng phản hồi là 15 ngày với thực phẩm thường; 30 ngày với thực phẩm chức năng nhưng trên thực tế, sau nhiều lần bổ sung thì thời gian đã kéo dài gấp mấy lần thời gian quy định.

Các tiêu chí xét duyệt không rõ ràng dẫn tới tình trạng doanh nghiệp khó thực hiện, nếu không quen thực hiện thì hay gặp phải sai sót dẫn tới phải bổ sung sửa đổi nhiều lần. Một sản phẩm sản xuất trong nước cần có rất nhiều giấy phép con,từ giấy phép công bố bao bì, công bố nguyên liệu thực phẩm, phụ gia….Sau 3-5 năm lại tiến hành xin xác nhận công bố lại dù sản phẩm không có gì thay đổi, chất lượng vẫn đảm bảo.

Trong giấy xác nhận công bố, cơ quan chức năng ghi rõ doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Đối với sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất áp dụng kiểm soát chất lượng trong cả quá trình hay thực phẩm nhập khẩu đã được kiểm tra chất lượng thì thủ tục này là vô nghĩa.

Theo VASEP, bỏ xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thay thế bằng chứng nhận hợp chuẩn theo Luật tiêu chuẩn&quy chuẩn kỹ thuật ở các tổ chức được cơ quan có thẩm quyền chỉ định.

  1. Bỏ/không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm qua chế biến bao gói với các nước mà Việt Nam ký kết FTA hoặc có những công nhận giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc chứng thư An toàn thực phẩm. Nếu không hãy áp dụng điều này với các nước có độ an toàn thực phẩm cao. Doanh nghiệp hay nhà xuất khẩu sẽ thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nộp các giấy tờ nhập khẩu liên quan, ghi nhãn phụ hàng hóa, tự chịu trách nhiệm nội dung ghi nhãn giống như các nước EU đang làm.

Đơn giản hóa các thủ tục, rút ngắn thời gian cấp thông báo tiếp nhận công bố xuống tối đa 3 ngày làm việc; giới hạn số công văn yêu cầu bổ sung: 1 để doanh nghiệp bổ sung 1 lần duy nhất. Đơn giản hóa thủ tục đăng ký hợp quy, xin cấp phép nhập khẩu với phụ gia, nguyên liệu, chất chế biến hỗ trợ, bao bì nhập khẩu không bán, chỉ dùng nội bộ: không cần đăng ký hợp quy, thủ tục xin cấp phép nhập khẩu chỉ cần: tên sản phẩm (kèm mã số quốc tế nếu có), tên và địa chỉ nhà cung cấp, tiêu chuẩn nguyên liệu, cam kết của doanh nghiệp.

  1. Kiến nghị doanh nghiệp được phép nộp cộng công văn đề nghị bổ sung kèm các xác nhận thay đổi nội dung để tiếp tục dùng số giấy tiếp nhận/giấy xác nhận được cấp hay cấp lại trong trường hợp chỉ thay đổi các nội dung trong bản thông tin chi tiết sản phẩm (hình thức nhãn, chất liệu bao gói, quy cách, han dùng, nội dung ghi nhãn không bắt buộc, địa chỉ trụ sở nơi sản xuất (nếu thay đổi giấy đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi nhà nhập khẩu. Trong 7 ngày làm việc kể từ khi cơ quan tiếp nhận công văn đề nghị bổ sung không có ý kiến thì doanh nghiệp được phép thay đổi.
  2. Kiến nghị bãi bỏ quy định doanh nghiệp phải tự lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ. Thay vào đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo đảm chất lượng sản phẩm đã công bố, có kế hoạch kiểm soát chất lượng phù hợp.Phiếu kiểm nghiệm của nhà sản xuất được phép sử dụng trong bản kế hoạch kiểm soát chất lượng đối với trường hợp đó là sản phẩm nhập khẩu.
  3. Kiến nghị bãi bỏ quy định hợp thức hóa lãnh sự : Nhiều chứng từ quy định trong nghị định 38 và Thông tư 19 còn yêu cầu hợp thức hóa lãnh sự, bản sao công chứng cho các chứng từ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, phiếu kiểm nghiệm bởi các tổ chức thế giới được công nhận, được thừa nhận lẫn nhau, Việt Nam là thành viên của tổ chức đó. Doanh nghiệp lại phải tiếp tục xin công chứng, hợp thức hóa lãnh sự là điều không cần thiết, lãng phí thời gian của doanh nghiệp.
  4. Bổ sung mục 9 điều 1 trong dự thảo sửa đổi khoản 1, điều 12 Nghị định 38 liên quan tới cơ sở trung gian thương mại, kinh doanh thực phẩm nhưng không có hoạt động nào liên quan đến sản xuất, bảo quản, bày bán, vận chuyển thực phẩm. Theo Nghị định 38, nhóm đối tượng này không thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến sản xuất kinh doanh thực phẩm nhưng cơ quan nhà nước vẫn yêu cầu phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là bất hợp lý.
  5. Kiến nghị đối với việc kiểm tra hàng khi nhập khẩu: Kiến nghị miễn kiểm tra với sản phẩm đã đủ tiêu chí như  đã thực hiện công bố hợp quy sản phẩm, người có lịch sử tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm thực hiện nhập khẩu, sản phẩm quen thuộc, khi nhập khẩu không có dấu hiệu rủi ro an toàn thực phẩm.

Kiến nghị miễn hoặc không kiểm tra ở khâu thông quan đối với sản phẩm hàng hóa chế biến sâu và hàng hóa bao gói công nghiệp.

  1. Kiếm nghị bổ sung điều 15 quy định chế độ kiểm tra tại nguồn: Áp dụng chế độ này cho những doanh nghiệp có nhu cầu, trả phí cho việc kiểm tra.

Nguồn: http://vcci.com.vn/kien-nghi-8-noi-dung-sua-doi-bo-sung-nghi-dinh-so-382012nd-cp-ngay-2542012-sau-day-goi-tat-la-nghi-dinh-38-quy-dinh.

VASEP kiến nghị sửa đổi bổ sung 8 nội dung trong Nghị định 38 về ATTP
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz