Xin công bố xong rồi làm nhái sản phẩm được cấp phép

0
174
thuc pham chuc nang xin cong bo xong roi lam nhai san pham
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Mỗi khi cơ quan chức năng phát hiện ra những lô hàng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe rởm là người dân lại vô cùng hoang mang, đặt ra dấu hỏi: Tại sao công ty đó có giấy phép lưu hành thực phẩm chức năng mà vẫn bị bắt? Tại sao sản phẩm của công ty đó vẫn được cấp phép mà giờ lại bị phạt vì hàng giả? Câu trả lời là nhiều doanh nghiệp xin công bố là sản phẩm thật, nhưng khi bắt tay vào kinh doanh thì lại làm giả sản phẩm rồi trà trộn,bán ra thị trường. Đó là chiêu trò của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng không chân chính dẫn tới tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Thủ đoạn tinh vi trà trộn hàng giả hàng thật

Trước nỗi bức xúc của người dân về việc sản phẩm thực phẩm chức năng giả vẫn lưu thông trên thị trường, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia giải thích rằng do có nhiều gian thương sử dụng chiêu trò, thủ đoạn tinh vi nên thực phẩm chức năng giả mới có cơ hội tràn ra thị trường. Cụ thể, các gian thương tiến hành nhập khẩu thực phẩm chức năng, thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cho sản phẩm đó. Sau khi được Cục An toàn thực phẩm cấp phép thì mới bắt đầu có các công ty vệ tinh hoặc xưởng sản xuất làm nhái y hệt sản phẩm nhập khẩu được cấp phép sau đó bán cho người tiêu dùng, đối phó với cơ quan chức năng. Trong 2 năm, có gần 13 nghìn vụ vi phạm bị cơ quan chức năng xử lý liên quan tới dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Một thủ đoạn tinh vi khác của gian thương đó là lợi dụng thương mại điện tử, chỉ bán qua mạng internet, ai đặt hàng thì giao hàng, không bán công khai nên cơ quan chức năng khó phát hiện. Ngoài ra, lắm kẻ còn thủ đoạn hơn, một số người nước ngoài đưa hàng thực phẩm chức năng hàng giả, hàng kém chất lượng vào Việt Nam, để người Việt đứng tên pháp lý kinh doanh bằng cách thực hiện đăng ký kinh doanh, lập công ty có tên trùng với nhãn hiệu được bảo hộ. Bằng hình thức quảng cáo sai sự thật, mua sản phẩm rời về Việt Nam mới tiến hành đóng hộp, dán nhãn mang bán, kinh doanh sản phẩm tẩy xóa hạn dùng.

Cơ quan chức năng mới chỉ dừng lại ở phạt tiền

Thực phẩm chức năng là sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thế nhưng cơ quan chức năng mới chỉ dừng ở mức phạt hành chính dẫn tới tình trạng phạt nhiều mà không hiệu quả, không đủ sức răn đe nên vẫn xảy ra tình trạng hàng giả hàng kém chất lượng bủa vây người tiêu dùng, khiến các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng chân chính và người tiêu dùng thiệt thòi lớn. Giá thành thực phẩm chức năng so với các loại sản phẩm khác khá cao, nhiều người chi số tiền không nhỏ ra mua sản phẩm này nhưng lại nhận lại giá trị sản phẩm không đáng tiền.

Điển hình như cơ quan chức năng chỉ xử phạt công ty Dược phẩm Quốc tế USA 84 triệu đồng với hành vi sản xuất Pediasure, Arginin B Complex Extra giả. So với tội ác công ty này gây ra (bán hàng trăm hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng giả gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng) thì số tiền 84 triệu liệu có quá ít so với trách nhiệm của họ? Phải có chế tài xử phạt răn đe mạnh mẽ hơn, không chỉ dừng lại ở phạt tiền thì mới đủ sức ngăn chặn các vụ sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng giả.

Dự thảo sửa đổi siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, hiện nay quy định chế tài về quản lý thực phẩm chức năng chưa cụ thể, sát sao nên các doanh nghiệp vẫn “lách luật” tìm ra kẽ hở để sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Cơ quan chức năng cũng chưa có các quy định chặt chẽ khi quản lý thực phẩm chức năng nên rất khó để xử lý triệt để các cá nhân, tổ chức vi phạm. Chính vì thế cần có sự sửa đổi, đưa ra nhiều quy định quản lý thực phẩm chức năng chặt chẽ hơn nữa mới có thể quản lý thị trường thực phẩm chức năng, trấn an người tiêu dùng.

Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất phạt nặng hơn các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Với dự thảo này, Bộ Công Thương đang trực tiếp lấy ý kiến góp ý của người dân về dự thảo Nghị định này. Với dự thảo của Bộ Công Thương, các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm gồm các vi phạm như: vi phạm quy định điều kiện bảo đảm an toàn trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; vi phạm quy định kiểm nghiệm thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi xử lý thực phẩm không an toàn; vi phạm quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; vi phạm quy định về truyền thông, giáo dục an toàn thực phẩm. Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, mức phạt tiền tối đa là 100 triệu đồng (cá nhân), 200 triệu đồng (tổ chức), trừ 1 số trường hợp quy định.

(Bài viết có tham khảo nguồn một số báo mạng điện tử)

Xin công bố xong rồi làm nhái sản phẩm được cấp phép
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar