Thủ tục công bố thực phẩm chức năng

0
216
Thu tuc cong bo thuc pham chuc nang

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là loại sản phẩm thực phẩm tuy không là thuốc nhưng lại có công dụng hỗ trợ sức khỏe cụ thể là giúp duy trì, phục hồi và tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể, có thể có hoặc không có công dụng về dinh dưỡng nhưng lại giúp người dùng có tâm trạng thoải mái, giảm bớt nguy cơ bệnh tật, tăng sức đề kháng.

Tuy mới xuất hiện vài năm trở lại đây ở thị trường Việt Nam nhưng loại thực phẩm này được nhiều người yêu thích. Tâm lý đám đông của người Việt cũng khiến các doanh nghiệp nảy ra nhiều ý tưởng kinh doanh với thực phẩm chức năng bởi người tiêu dùng tìm đến thực phẩm chức năng với mong muốn phần nào bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Thực phẩm chức năng mang lại lợi ích như: Bổ sung chất dinh dưỡng, có thể tạm thời thay bữa ăn khi con người ở điều kiện đặc biệt, sản phẩm dạng tinh chế dễ dùng dễ bảo quản rất tiện lợi; có nhiều sản phẩm đa dạng cho người dùng lựa chọn, mua và dùng dễ dàng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng cảnh báo người tiêu dùng cũng cần chú ý tìm hiểu và mua loại thực phẩm chức năng chất lượng, đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cơ quan chức năng cũng thắt chặt từ khâu cấp giấy phép lưu hành thực phẩm chức năng nhằm hạn chế tối đa thực phẩm chức năng kém chất lượng, bảo vệ người tiêu dùng. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng khi làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng vì chỉ cần một chút sai sót sẽ bị cơ quan chức năng từ chối cấp phép.

Hướng dẫn làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng và hành lang pháp lý điều chỉnh thủ tục công bố thực phẩm chức năng được các quốc gia đặc biệt quan tâm. Thực phẩm bổ sung và thực phẩm bổ sung các hoạt chất từ thảo dược được phát triển rất sớm từ Nhật, Mỹ, Trung Quốc, Canada. Nhật là quốc gia đầu tiên ban hành Luật Thực phẩm chức năng năm 1991, Mỹ ban hành Luật thực phẩm chức năng năm 1994, Đài Loan, Trung Quốc ban hành Luật An toàn thực phẩm 1999. Việt Nam năm 2010 ban hành Luật An toàn thực phẩm điều chỉnh chung và chưa có Luật điều chỉnh riêng về công bố thực phẩm chức năng.

1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu

1.1. Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm: Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sản xuất cấp.
 • Mẫu sản phẩm đối với sản phẩm doanh nghiệp chưa thực hiện việc kiểm nghiệm chỉ tiêu sản phẩm. COA của nhà sản xuất (Nếu COA đó do phòng thí nghiệm có chứng nhận ISO 17015 phân tích). Kiểm nghiệm sản phẩm (Nếu sản phẩm đó doanh nghiệp đã thực hiện việc kiểm nghiệm).
 • Bản thiết kế nhãn chính/ hình ảnh chụp rõ nét sản phẩm.
 • Chứng nhận ISO2200/HACCP (nếu có).

1.2. Hồ sơ doanh nghiệp cần soạn thảo:

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Nhãn phụ sản phẩm.
 • Nhãn chính sản phẩm.
 • Kế hoạch giám sát định kỳ sản phẩm: 6 tháng (đối với doanh nghiệp có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); 12 tháng (Đối với doanh nghiệp có ISO 22000 hoặc HACCP).
 • Kế hoạch kiểm soát quy định về công bố chất lượng sản phẩm.
 • Phụ lục cơ chế tác dụng (Viện dẫn tài liệu khoa học chính thống).

2. Thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

2.1. Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Kiểm nghiệm sản phẩm (Nếu doanh nghiệp đã thực hiện việc kiểm nghiệm); Mẫu sản phẩm (nếu doanh nghiệp chưa thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm).
 • Thiết kế nhãn chính và dự thảo sơ bộ nhãn phụ sản phẩm.
 • Chữ ký số của doanh nghiệp xin cấp số xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

2.2. Hồ sơ doanh nghiệp cần soạn thảo:

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Theo thông tư 46/2007/TT – BYT quy định về giới hạn ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm; QCVN – 8: 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm; QCVN – 8: 2  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đối với giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm.
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm: Nghị định 38/2012/ NĐ – CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tu 43/2014/TT-BYT Quản lý thực phẩm chức năng.
 • Nhãn phụ sản phẩm.
 • Nhãn chính sản phẩm: Nghị định 89/2006/NĐ-CP hướng dẫn ghi nhãn sản phẩm.
 • Kế hoạch giám sát định kỳ sản phẩm: 6 tháng (đối với doanh nghiệp có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); 12 tháng (Đối với doanh nghiệp có ISO 22000 hoặc HACCP).
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Mô tả quá trình sản xuất, Phụ lục cơ chế tác dụng (Viện dẫn tài liệu khoa học chính thống).

Về cơ bản giấy phép lưu hành thực phẩm chức năng được quy định khá rõ ràng, chi tiết. Tuy nhiên việc áp dụng thủ tục hành chính điện tử gây cho doanh nghiệp khá nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thao tác xin cấp phép. Không phải doanh nghiệp nào cũng có nhân viên kỹ thuật hỗ trọ cài các phần mền ứng dụng để thực hiện nộp hồ sơ một cách thông suốt. Do đó phía cơ quan nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp nộp hồ sơ.

3. Dịch vụ công bố thực phẩm tại Việt Tín:

Đánh giá tính pháp lý hồ sơ Quý khách hàng cung cấp; Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
Thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm, tư vấn tối ưu các chỉ tiêu công bố một cách tốt nhất cho Quý khách hàng.
Thực hiện đăng ký tài khoản đăng nhập nộp hồ sơ trên cổng thông tin điện tử của cục An toàn thực phẩm. Chúng tôi cam kết bàn giao lại email đăng ký, tài khoản đăng nhập cho Quý khách hàng.
Tiến hành soạn hồ sơ theo quy định của pháp luật, thực hiện việc đăng tải hồ sơ theo tài khoản đăng nhập của Cục an toan thực phẩm cấp.
Theo dõi hồ sơ, sửa hồ sơ theo công văn hướng dẫn của Cục.
Bàn giao kết quả, kiểm nghiệm gốc (Nếu doanh nghiệp yêu cầu Việt Tín kiểm nghiệm) gốc cho Quý khách hàng.
Tư vấn miễn phí các vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng, hỗ trợ kiểm nghiệm định kỳ cho Quý khách hàng.

Hãy liên hệ với Chúng tôi để có được dịch vụ công bố sản phẩm uy tín nhất!

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng
5 (100%) 8 votes