Thủ tục công bố chất lượng nước ép hoa quả

0
75
cong bo chat luong nuoc ep hoa qua
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cuộc sống phát triển, đời sống con người được nâng cao nên ai cũng mong muốn thực phẩm mình sử dụng là thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường. Cơ quan chức năng đặt ra các thủ tục bắt buộc để những người sản xuất kinh doanh thực phẩm phải tuân theo mà cụ thể là thủ tục công bố chất lượng. Nếu thực phẩm sản xuất trong nước thì công bố chất lượng thực phẩm tại Chi cục An toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế còn thực phẩm nhập khẩu tiến hành thủ tục công bố ở Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.

Nước ép hoa quả là một trong số các sản phẩm hàng hóa muốn sản xuất kinh doanh cần phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm. Đây là thủ tục bắt buộc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ từ phía cá nhân doanh nghiệp xin công bố nếu hợp lệ sẽ cấp số công bố, cho phép sản phẩm được lưu thông hợp pháp trên thị trường. Nhờ vào thủ tục này, cơ quan nhà nước sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường, người tiêu dùng cũng an tâm hơn với chất lượng sản phẩm mình sử dụng, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nước ép hoa quả cũng được bảo vệ quyền lợi không bị cạnh tranh xấu.

Căn cứ pháp lý để thực hiện thủ tục công bố chất lượng nước ép hoa quả là:

Quyết định Số: 42/2005/QĐ-BYT  về việc ban hành “Quy chế về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm”

Công bố chất lượng nước ép hoa quả sản xuất trong nước

Đối với nước ép hoa quả sản xuất trong nước, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cần tiến hành và xin cấp phép tại Sở Y Tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Đối với thực phẩm sản xuất trong nước doanh nghiệp vẫn thực hiện thủ tục hành chính một cửa, nộp hồ sơ bản giấy, nhận kết quả bản giấy.

Quy trình thực hiện công bố như sau:

Bước 1: Cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Lưu ý sản phẩm tiến hành công bố phải phù hợp với giấy chứng nhận được cấp.

Bước 2: Có mẫu thử để kiểm nghiệm sản phẩm phục vụ công bố.

Bước 3: Có mẫu nhãn sản phẩm phù hợp với quy định về ghi nhãn sản phẩm hàng hóa của pháp luật.

Bước 4: Xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm theo đúng quy định, hồ sơ cần có 2 bản cùng bản sao giấy tờ đăng ký kinh doanh, bản sao bản kiểm nghiệm sản phẩm, bản sao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 5: Nộp hồ sơ, chờ phản hồi, sửa đổi nếu cần và nhận kết quả công bố.

Lưu ý khi xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm sản xuất trong nước với sản phẩm nước ép hoa quả, doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, hồ sơ nếu sai sót chỉnh sửa 1,2 lần chưa hợp lệ thì có thể bị từ chối xét duyệt công bố.

Công bố chất lượng nước ép hoa quả nhập khẩu

Đối với nước ép hoa quả nhập khẩu, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cần tiến hành và xin cấp phép tại Cục An toàn thực phẩm. Đối với thực phẩm nhập khẩu đã có sự thay đổi trong thủ tục hành chính, doanh nghiệp tiến hành công bố sản phẩm qua mạng internet. Cụ thể, hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu nộp bằng tài khoản doanh nghiệp được cấp tới website: congbosanpham.vfa.gov.vn. Nhận phản hồi, chỉnh sửa bổ sung và kết quả công bố cũng thông qua tài khoản này. Đây là hình thức mới, giúp lưu giữ hồ sơ, giản tiện quá trình làm thủ tục, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho doanh nghiệp. Hình thức xét duyệt hồ sơ mới này cũng giúp cơ quan chức năng quản lý liên ngành tốt hơn khi kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm của doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện công bố nước ép hoa quả nhập khẩu như sau:

Bước 1: Cần tạo tài khoản đăng nhập để nộp hồ sơ. Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một tài khoản đăng nhập là mã số doanh nghiệp. Cần lưu trữ tài khoản này tránh làm mất xin cấp lại phức tạp tốn thời gian.

Bước 2: Chuẩn bị và xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu theo quy định của pháp luật. Hồ sơ gồm có:

  • 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
  • 01 bản Bản phân tích thành phần sản phẩm- COA  do phong thí nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025 có kèm giấy chứng nhận ISO 17025.
  • 01 Nhãn sản phẩm (có thể là bản thiết kế nhãn chính hoặc hình ảnh chụp rõ nét sản phẩm nước ép hoa quả cần công bố)
  • Mẫu sản phẩm: (Nếu chưa kiểm nghiệm sản phẩm, không có COA-Bản phân tích thành phần hợp lệ của nhà sản xuất).
  • Các giấy tờ tạo Hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu theo quy định hiện hành.

Bước 3: Đăng tải hồ sơ, thực hiện ký số, nộp phí thẩm định hồ sơ.

Bước 4. Theo dõi hồ sơ, chỉnh sửa bổ sung nếu chuyên viên thẩm xét hồ sơ yêu cầu. Nhận kết quả cấp số công bố trên hệ thống.

Thủ tục công bố chất lượng nước ép hoa quả không khó thực hiện nếu các doanh nghiệp có sự tìm hiểu và am hiểu về quy định pháp luật trong lĩnh vực công bố thực phẩm hoặc có đơn vị cố vấn pháp lý uy tín. Luật Việt Tín sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, cam kết tư vấn hỗ trợ tốt nhất trong quá trình thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm.

Liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Thủ tục công bố chất lượng nước ép hoa quả
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz