Sữa có quy chuẩn mới, phân biệt các loại sữa thế nào cho đúng?

0
131
phan biet cac loai sua
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Với thông tư 03/2017/TT-BYT của Bộ Y Tế ban hành Quy chuẩn mới phân biệt các loại sữa, có thể thấy người tiêu dùng rất hoang mang không biết chọn lựa sữa như thế nào vì trước đây cứ tưởng mua sữa tươi mà lại hóa sữa bột pha ra. Còn doanh nghiệp thì cũng có nhiều đơn vị chưa nắm rõ khái niệm, muốn tìm hiểu để khi thực hiện công bố sữa trong nước, công bố chất lượng sữa nhập khẩu cho đúng, ghi nhãn cho chuẩn. Vậy sữa có quy chuẩn mới, phân biệt các loại sữa thế nào cho đúng? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Trước việc nhập nhèm tên gọi sữa khiến người tiêu dùng thiệt thòi, không nắm rõ được bản chất, thành phần dinh dưỡng loại sữa mình mua và sử dụng, bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa tươi nguyên chất, Bộ Y Tế đã công bố Thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia đối mới đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng để minh bạch thông tin, bảo vệ người tiêu dùng. Theo đó, Thông tư 03/2017/TT-BYT ban hành Quy chuẩn QCVN 5:1-2017/BYT- sửa đổi QCVN 5:1-2010/BYT đã có nhiều đổi mới, phân loại rõ ràng các loại sữa dạng lỏng.

Theo quy chuẩn mới này, các khái niệm về sữa được phân loại rõ hơn, gồm có sữa tươi nguyên chất tách béo; sữa tươi (có 90% trở lên là sữa tươi); sữa tươi tách béo; sưa tươi nguyên chất (100% là sữa tươi). Còn sữa tiệt trùng phải ghi nhãn là sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp là sữa chế biến từ sữa bột, hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu và các thành phần khác nếu cần. Với quy chuẩn mới, doanh nghiệp sẽ minh bạch thông tin khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm, ghi nhãn cụ thể theo đúng quy định tên gọi các loại sữa, không nhập nhèm sữa tiệt trùng với sữa tươi nữa. Người tiêu dùng cũng hiểu rõ sản phẩm mình đang sử dụng hơn trước đây, hầu hết đều tưởng sữa tiệt trùng là sữa tươi.

QCVN 5-1:2017/BYT ban hành kèm theo Thông tư 03/2017/TT-BYT của Bộ Y Tế chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Sữa có quy chuẩn mới, phân biệt các loại sữa thế nào cho đúng?

Phân biệt nhóm sữa tươi:

Sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật Sản phẩm sữa này được chế biến bằng việc kết hợp nước và sữa tách béo hoặc loại bỏ bớt 1 phần nước, bổ sung chất béo thực vật, đường, có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không thay thế thành phần sữa.
Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng Sữa này được chế biến 100% từ sữa tươi nguyên liệu, không tách bớt, không bổ sung 1 thành phần nào. Sản phẩm đã qua tiệt trùng, thanh trùng
Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng Chế biến từ sữa tươi nguyên liệu 100%, tách chất béo sữa, không tác hoặc không bổ sung thành phần nào của sữa, đã qua tiệt trùng, thanh trùng
Sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng Chế biến chủ yếu bằng sữa tươi nguyên liệu đã tách chất béo sữa ít nhất 90%, có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không làm ảnh hưởng tới thành phần sữa. Sản phẩm đã qua quá trình thanh trùng, tiệt trùng.
Sữa tươi thanh trùng/ tiệt trùng Sản phẩm này sản xuất chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu tối thiểu 90%. Có thể bổ sung thành phần khác không với mục đích thay thế thành phần của sữa, sản phẩm đã qua tiệt trùng thanh trùng
Sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng Loại sản phẩm này có thành phần chủ yếu là sữa tươi nguyên liệu và các thành phần của sữa hoặc các sản phẩm sữa chiếm 90% tối thiểu, có thể được bổ sung các thành phần không thay thế thành phần của sữa, đã qua tiệt trùng thanh trùng.

Phân biệt nhóm sữa cô đặc:

Sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật Đây là sản phẩm được chế biến từ nước và sữa tách béo, có bổ sung chất béo thực vật và có thể loại bỏ 1 phần nước. Có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không thay thế các thành phần của sữa.
Sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật Sản phẩm này được chế biến bằng sữa tác béo và nước/loại bỏ 2 phần nước, bổ sung thêm chất béo thực vật, đường. Có thể bổ sung thêm các thành phần khác không thay thế thành phần sữa.
Sữa cô đặc Đây là sản phẩm loại bỏ 1 phần nước của sữa tươi nguyên liệu qua phương pháp nhiệt hoặc phương pháp khác. Bổ sung hoặc điều chỉnh hàm lượng protein, chất béo không thay đổi tỷ lệ casein và whey protein của sữa.
Sữa đặc có đường Sản phẩm là sữa tươi nguyên liệu loại bỏ 1 phần nước, hoặc bổ sung nước vào sữa bột, bổ sung đường, điều chỉnh hoặc bổ sung protein, chất béo không làm thay đổi casein, protein.

Trên đây là cách phân biệt các loại sữa, cùng với Quy chuẩn QCVN 5:1-2017/BYT hi vọng người tiêu dùng sẽ có thêm thông tin, từ đó chọn lựa được sản phẩm sữa phù hợp, chất lượng theo yêu cầu của mình. Còn về phía doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về ghi nhãn sữa cũng như làm thủ tục công bố thực phẩm sản phẩm sữa theo quy định, đúng bản chất của từng loại sữa.

Sữa có quy chuẩn mới, phân biệt các loại sữa thế nào cho đúng?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar