Quy trình sản xuất rượu vang

1
134
quy trinh san xuat ruou vang
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trước kia rượu vang là thức uống chủ yếu ở phương tây, sau đó du nhập vào Việt Nam trở thành thứ rượu ngoại được nhiều người ưa chuộng. Nhiều doanh nghiệp nhập rượu vang về, tiến hành công bố rượu nhập khẩu rồi kinh doanh phân phối cho người tiêu dùng trong nước rất mạnh chứng tỏ mức độ tiêu thụ rượu vang ngoại ở nước ta ở mức cao. Rượu vang được mở ra mời người thân, bạn bè trong những dịp lễ tết, tụ họp, liên hoan, chúc mừng đủ để thấy người Việt rất yêu thích rượu vang. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem người ta sản xuất rượu vang như thế nào nhé!

Rượu vang được làm từ nho hoặc các nguyên liệu khác, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta tìm hiểu về rượu vang làm từ nho. Loại rượu vang nho này được làm từ các loại nho tự nhiên nguyên chất, được lên men tự nhiên. Nhờ hai đặc tính tự nhiên của nho là đường và men nên khi nước nho được ép ra, sau khi trải qua một quy trình chế biến sẽ cho ra thành phẩm là rượu vang. Rượu vang không thể tự sinh ra được mà phải nhờ con người, con người đã nghiên cứu ra công thức làm rượu vang, ngày càng hoàn thiện công thức đó để cho ra được loại rượu vang ngon. Nói cách khác, sản phẩm rượu vang là kết quả của một quá trình công phu, tinh xảo, từ việc quyết định thời gian thích hợp để hái nho đến khi đóng chai. Về cơ bản, quá trình làm các loại rượu vang đều giống như làm rượu vang nho, cụ thể như sau:

Thời gian hái nho

Thời điểm thích hợp để hái nho chính là khi nho chín bởi nho chín thì độ acid trong nho giảm, lượng đường tăng. Đối với vang nổ, thời điểm hái nho là tháng 8; đối với rượu vang đỏ thì hái nho vào tháng 10. Các nghệ nhân làm rượu vang có nhiều kinh nghiệm sẽ quyết định hái nho vào thời điểm nào để có được lượng acid, lượng đường như mong muốn, chế biến được như ý. Trên nhãn của các chai rượu vang chất lượng, đã công bố chất lượng sản phẩm chắc chắn có thể hiện thời điểm hái nho.

Muốn làm được rượu vang nổ ngon thì nho sẽ được hái khi đạt 19 độ Birx-đơn vị đo lượng đường trên nho nhân với 0,55 ra nồng độ cồn của rượu; acid đạt 1%. Còn đối với rượu vang đỏ, hái nho khi nho đạt 0,8% độ acid, 22 độ Brix. Làm rượu vang trắng nho cần đạt khoảng 0,65% độ acid và 23 độ Brix. Thông qua việc đánh giá mầu sắc nho và nếm quả nho mà các nghệ nhân xác định thời điểm hái nho thích hợp.

Các bước vắt nước nho

  • Đầu tiên là lấy nước nho. Bước này thực hiện với hệ thống vắt, tước cuống. Hệ thống sẽ thực hiện tước cuống nho, vắt nước khỏi vỏ nho, đây là nước chất lượng 1.
  • Nếu làm vang trắng thì nước chất lượng 1 tiếp tục đưa qua hệ thống ép, đưa vào bồn lên men. Còn làn rượu vang đỏ thì đưa nước chất lượng 1 trực tiếp tới bồn lên men sau đó mới đưa qua hệ thống ép.

Quy trình lên men

Hệ thống lên men rượu trên thế giới phần lớn hiện đều sử dụng phương pháp truyền thống bởi ổn định và mang lại hiệu quả cao. Khi lên men, các nghệ nhân chú ý tới nhiệt độ, men 7 độ  đến 12 độ C thì nho sẽ giữ được hương thơm tuyệt đối, nhiệt độ từ 25 độ đến 35 độ đạt được hương vị hoa hơn quả. Nhiệt độ lý tưởng cho vang đỏ là 30 độ C còn vang trắng vang nổ là 10 độ C.

Quy trình ép nho

Không cần áp lực cao vẫn có thể lấy được hơn một nửa lượng nước ép từ quả nho, còn lại sẽ dùng hệ thống ép để ép nốt nước nho. Quy trình ép sau đó đến lên men để làm rượu vang trắng, rượu vang đỏ thì đưa lên hệ thống lên men sau đó ép tiếp.

Lọc, làm mịn

Sau khi nước nho chảy ra từ hệ thống ép nho thì có cặn và còn đục, muốn có được màu tinh khiết cho rượu thì cần lọc, làm mịn để có nước nho trong. Rượu sau khi lọc sẽ chuyển qua bồn chứa sạch, trải qua quy trình lọc làm mịn vài ba lần trong thời gian 6 tháng- 3 năm. Hệ thống lọc và làm mịn lọc tốt để rượu có màu trong suốt, các nghệ nhân thường dùng đất sét và lòng trắng trứng gà để lọc làm mịn.

Quy trình ủ rượu

Muốn rượu hài hòa, ổn định mùi vị, chất lượng thì cần ủ rượu để khí oxi tác động lên rượu thật chậm, rượu vang ủ lạnh cần thời gian lâu hơn rượu vang ủ ấm. Rượu vang ủ trong bồn thép lớn ủ lâu hơn rượu vang ủ trong thùng gỗ, bồn. Rượu vang ủ từ 3-6 tháng đến 2-3 năm.

Pha trộn

Phương pháp pha trộn sẽ mang đến những sản phẩm đặc thù riêng, chất lượng ổn định. Việc pha trộn được tiến hành ở giữa hai quy trình: lên men và đóng chai.

Có các phương pháp pha trộn như sau:

  • Cùng 1 giống nho nhưng được thu hái từ nhiều nông trại nho khác nhau.
  • 2 hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho.
  • 2 hoặc nhiều giống nho chính từ 2 hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
  • Nho được hái từ các năm khác nhau

Quy trình đóng chai

Cần thận trọng khi đóng chai để tránh sự oxy hóa, vệ sinh cẩn thận để tránh nhiễm vi khuẩn chua, vi khuẩn có hại.

Quy trình sản xuất rượu vang
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
lê thúy
lê thúy

Có thể cho em biết nhiều hơn về thiết bị tách cuống và lấy nước nho không ạ? Em đang làm về sản xuất vang đỏ.