Quy trình nhập khẩu sữa bột

0
3533
sua bot nguyen kem
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo thống kê gần đây nhất của Bộ Công Thương Việt Nam thì nhu cầu tiêu thụ sữa ngày càng tăng mỗi năm tăng đều 20%/năm. Sản phẩm sữa sản xuất trong nước chiếm thị phần rất ít chủ yếu là các sản phẩm sữa nhập khẩu như: Gallia, Nutriben của pháp, Aptamin của Đức, Meiji của Nhật …; Sản phẩm nhập khẩu ước tính chiếm khoảng 75% thị phần sữa tại Việt Nam. Đây là một con số kích thích nhà nhập khẩu và các công ty nước ngoài thực hiện các dự án phân phối, bán lẻ sữa tại Việt Nam. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của sản phẩm sữa nhằm vào các đối tượng đặc biệt như: Trẻ em, phụ nữ mang thai do đó quy chế pháp lý điều chỉnh vấn đề này cũng tương đối chặc chẽ. Vậy làm thế nào để có thể nhập khẩu được sản phẩm sữa về Việt Nam để lưu thông. Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin có liên quan như sau.

Bước 1: Tìm hiểu mã HS và thuế áp dụng cho mặt hàng dự kiến nhập về.

Căn cứ vào Thông tư 49/2010/TT – BTC  ngày 12 tháng 4 năm 2010 về việc phân loại áp dụng mức thuế suất đối với hàng hóa xuất khẩu. Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa năm 2007 của Hội đồng hợp tác Hải quan thế giới (HS 2007). Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi 2014 ban hành theo Thông tư 164/213/TT – BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014. Việc áp mã HS cho sản phẩm sữa bột tương đối phức tạp. Việc áp mã HS này không cố định một mức thuế xuất cho sản phẩm sữa bột hoặc các sản phẩm từ sữa mà căn cứ vài sản phẩm thực tế doanh nghiệp nhập về và căn cứ vào các tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp.

  • Sản phẩm sữa theo quy chuẩn Việt Nam về sữa (Công bố hợp quy) áp dụng mức thuế 5% và thuế VAT 10%.
  • Sản phẩm sữa bột từ ngũ cốc áp dụng mức thuế là 20% và thuế VAT 10%.
  • Sữa bột tách kem thuế suất nhập khẩu thông thương là: 0,3% thuế giá trị gia tăng 10%.
  • Đối với những sản phẩm sữa công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mức thuế suất áo 10% hoặc 15% tùy vào từng sản phẩm cụ thể và 10% thuế VAT.

Việc xác định mã HS và áp thuế nhập khẩu cho các sản phẩm sữa nhập về phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc điểm quan trọng nhất vẫn là sản phẩm thực tế doanh nghiệp thông quan, sản phẩm đó có phải là 100 % sữa nguyên chất hay là các sản phẩm từ sữa. Căn cứ vào đặc điểm này có thể áp mã HS từ đó có thể biết chính xác mức thuế suất doanh nghiệp cần đóng. Điểm thứ hai có thể căn cứ để xác định mức thuế sất đó là bản công bố thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm thuộc bộ y tế cấp. Công bố là bản xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hay bản tiếp nhận công bố hợp quy sản phẩm.

Bước 2: Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Căn cứ vào Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, Nghị đinh 38/2012/ NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, Thông tư 19 hướng dẫn công bố hợp quy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Nghị Định 43/2014/NĐ – CP hướng dẫn quản lý thực phẩm chức năng. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm phải thực hiện thủ tục công bố phù hợp hoặc công bố hợp quy sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường lưu thông.

Đối với những sản phẩm sữa nhập khẩu, thực phẩm chức năng thủ tục công bố tương đối phức tạp vì những dòng sản phẩm này thể hiện rõ tính năng của sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị hoặc hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

vì vậy mà chứng từ cung cấp từ phía đầu nước ngoài cũng chặt chẽ hơn. Để có thể được cấp số công bố cần phải chuẩn bị các chứng từ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu, Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm hoặc Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000, Bản phân tích thành phần nếu là kết quả kiểm định của trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025 và nhãn chính sản phẩm. Trên cơ sở những tài liệu cung cấp xây dựng 01 bộ hồ sơ hoàn chỉnh nộp tại Cục An toàn thực phẩm.

Đối với những sản phẩm là thực phẩm thường; Bánh kẹo, đồ uống có cồn, đồ uống không cồn…chỉ cần chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu, kểm nghiệm sản phẩm (nếu có), nhãn sản phẩm trên cơ sở nghiên cứu thành phần sản phẩm chúng ta có thể thực hiện phân loại sản phẩm thuộc trường hợp công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Bươc 3: Kiểm tra lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu.

Căn cứ vào công văn số 3917/BCT-KHCN ngày 05/07/2012 để đăng ký kiêm tra nhà nước về an toàn thực phẩm thì đối với các sản phẩm thực phẩm khi hàng về tại cửa khẩu doanh nghiệp đăng ký thực hiện dịch vụ thông quan. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền lấy mẫu thực hiện kiểm và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi cấp giấy xác nhận lo hàng đạt yêu cầu nhập khẩu. Các cơ quan có thẩm quyền gồm có:

STT

Tên đơn vị kiểm tra

Địa chỉ

1 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng I 8, Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, T. phố Hà Nội
2 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia 13, Phố Phan Huy Chú, Quận Hoàn Kiếm, T. phố Hà Nội
3 Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hải Phòng 21D, Lê Đại Hành, T. phố Hải Phòng
4 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng III 49, Pasteur, Quận I, T. phố Hồ Chí Minh
5 Chi nhánh Công ty Cổ phần Giám định Vinacontrol Thành phố Hồ Chí Minh 80, Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, T. phố Hồ Chí Minh
6 Viện Vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh 159, Hưng Phú, P.8, Quận 8, T. phố Hồ Chí Minh
7 Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tây Ninh 628, đường 30/4, khu phố 1, Phường 3, Thị xã Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh
8 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng II 97, Lý Thái Tổ & 02 Ngô Quyền, T. phố Đà Nẵng
9 Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Đà Nẵng 315 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, T. phố Đà Nẵng
10 Viện Pasteur Nha Trang 8-10, Trần Phú, T. phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
11 Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên 59 Hai Bà Trưng, T. phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh ĐăkLăk
12 Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị Đường Hoàng Diệu, T. phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị


Bước 4: Thực hiện kiểm dịch đối với các sản phẩm thực hiện kiểm dịch.

Đối với những sản phẩm thuộc diện phải kiểm dịch trước khi cho sản phẩm thông quan cần phải yêu cầu đầu xuất khẩu cung cấp giấy kiểm dịch tại địa điểm xuất hàng đi. Có được loại chứng từ này doanh nghiệp nhập khẩu kèm cùng đăng ký kinh doanh để thực hiện xin kiểm dịch sẩn phẩm. Mục đích của việc kiểm dịch là việc ngăn ngừa các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật mang các bệnh truyền nhiễm qua đường ăn uống sang cơ thể con người như bệnh long mồm lỡ móng, bò điên…

Quy trình nhập khẩu sữa bột
4.9 (98.57%) 14 votes

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar