Quy định về đăng ký thực phẩm chức năng

0
60
dang ky thuc pham chuc nang
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thực phẩm chức năng là một trong những dạng sản phẩm hàng hóa cần phải thực hiện công bố sản phẩm. Nói cách khác, phải đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng thì mới được phép lưu hành trên thị trường Việt. Cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế quản lý rất chặt chẽ đối với việc cấp phép lưu hành. Có những quy định về đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng mà bất cứ cá nhân, tổ chức nào muốn sản xuất, kinh doanh loại sản phẩm này bắt buộc phải tuân theo, ngược lại nếu không tuân thủ thì không thể đưa sản phẩm ra thị trường kinh doanh hợp pháp được.

Luật Việt Tín xây dựng tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.56.56.89 đón nhận tất cả các câu hỏi thắc mắc của các cá nhân, tổ chức. Trong đó, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về quy trình đăng ký thực phẩm chức năng đối với cả thực phẩm chức năng sản xuất trong nước và thực phẩm chức năng nhập khẩu. Chúng tôi thấu hiểu vướng mắc mà các bạn đang gặp phải bởi vì nhiều lý do nên cơ quan chức năng quản lý rất chặt chẽ và đề ra nhiều quy định cũng như thay đổi quy chế nhằm thắt chặt quản lý, tránh nhiễu loạn thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan cấp giấy phép đăng ký thực phẩm chức năng là Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế. Thủ tục hành chính hiện đã thay đổi từ nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại địa chỉ Cục sang nộp hồ sơ online thông qua cổng thông tin điện tử, tức là làm thủ tục hành chính điện tử. Hồ sơ đăng ký thực phẩm chức năng nộp tại địa chỉ website tiếp nhận xử lý hồ sơ của Cục: congbosanpham.vfa.gov.vn. Quy trình đăng ký thực phẩm chức năng sản xuất trong nước có khác biệt với hồ sơ đăng ký thực phẩm chức năng nhập khẩu, đây là điều cần lưu ý để khi tiến hành thủ tục được suôn sẻ.

Quy định về đăng ký thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Bước 1: Cần có chứng nhận ISO về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Nếu không có thì phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với cơ sở sản xuất).

Bước 2: Cung cấp mẫu thử để kiểm nghiệm sản phẩm. Mẫu thử phải chuẩn theo công thức như sản phẩm sẽ sản xuất khi được cấp phép. Chú ý thành phần cần định tính, thành phần cấu tạo sản phẩm để tiến hành kiểm nghiệm chuẩn xác.

Bước 3: Thiết kế nhãn sản phẩm. Nhãn sản phẩm phải được thiết kế theo quy định trong Nghị định 89/2006/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hóa. Nhãn sản phẩm phải có đủ thông tin cần thiết như nhà sản xuất, thông tin nhà phân phối nếu có, địa chỉ sản xuất, thành phần dinh dưỡng chủ yếu, thành phần cấu tạo, công dụng, hướng dẫn sử dụng, đối tượng sử dụng, hạn sử dụng…

Bước 4. Xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

  1. Giấy đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề sản xuất thực phẩm.
  2. Giấy chứng nhận ISO/HACCP hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất.
  3. Bản kết quả Kiểm nghiệm sản phẩm.
  4. Bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  5. Bản phân tích thành phần sản phẩm.
  6. Nhãn phụ sản phẩm.
  7. Kế hoạch giám sát định kỳ.
  8. Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
  9. Phụ lục cơ chế tác dụng sản phẩm.

Bước 5: Đăng ký tài khoản, đăng tải lên hệ thống tiếp nhận hồ sơ của Cục hồ sơ đăng ký thực phẩm chức năng, tiến hành ký số nộp hồ sơ, nộp phí thẩm định hồ sơ, theo dõi chỉnh sửa nếu cần và nhận kết quả.

Quy định về đăng ký thực phẩm chức năng nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hàng mẫu để kiểm nghiệm phục vụ làm thủ tục đăng ký thực phẩm chức năng xin giấy phép lưu hành. Hoặc bản phân tích thành phần sản phẩm do cơ quan chức năng độc laaoj có chứng nhận ISO 22000 ở nước sản xuất cấp.

Bước 2. Kiểm nghiệm chỉ tiêu sản phẩm chuẩn xác: Kiểm chỉ tiêu phù hợp, kiểm đủ không thừa không thiếu, tối ưu hóa chỉ tiêu đúng quy chuẩn và nhóm sản phẩm.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ hợp lệ với các tài liệu như sau:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.
  2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận sức khỏe.
  3. Kiểm nghiệm sản phẩm với các chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng
  4. Giấy chứng nhận ISO 22000/ HACCP.
  5. Bản xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  6. Bản phân tích thành phần sản phẩm.
  7. Nhãn phụ sản phẩm.
  8. Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
  9. Kế hoạch giám sát định kỳ.
  10. Phụ lục cơ chế tác dụng sản phẩm.

Bước 4: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm, đăng tải hồ sơ, ký số nộp hồ sơ, nộp phí thẩm định, theo dõi chỉnh sửa hồ sơ nếu cần và nhận kết quả.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký thực phẩm chức năng

Luật Việt Tín tiến hành làm dịch vụ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng giúp các cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký lưu hành sản phẩm này dễ dàng. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố, xin cấp phép, chúng tôi có mối quan hệ tốt với cơ quan chức năng và thành thạo quy trình, thủ tục, soạn thảo hồ sơ chuẩn xác. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và tiến hành làm thủ tục nhanh gọn, chuyên nghiệp, các bạn chỉ cần cung cấp một số giấy tờ pháp lý còn lại chúng tôi sẽ thực hiện thay các bạn cho tới khi hoàn tất công bố. Liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể hơn!

Quy định về đăng ký thực phẩm chức năng
5 (100%) 8 votes

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz