Quy định mới về ghi nhãn sản phẩm sữa dùng cho trẻ nhỏ thay thế sữa mẹ

0
166
quy dinh ghi nhan san pham sua
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sữa là một trong những loại sản phẩm hàng hóa mà người tiêu dùng rất cẩn trọng khi mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người mua sữa về cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì thế, người dùng rất chú trọng tới chất lượng sữa khi mua sữa vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Cơ quan nhà nước cũng đặt ra các quy định về công bố chất lượng sản phẩm, mới đây nhất là quy định về nhãn sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ. Các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhập khẩu sữa cần chú ý quy định này để thực hiện công bố chất lượng thực phẩm sao cho đúng, các phụ huynh thì quan tâm để lựa chọn sản phẩm tốt chất lượng cho con.

Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu đời chỉ cần sữa mẹ cũng đủ cung cấp 100% nhu cầu dinh dưỡng; giai đoạn từ 6 tháng tới 12 tháng sữa mẹ cung cấp 50%. Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu hoàn toàn, cho bé bú tối thiểu tới năm bé 2 tuổi sẽ giúp bé khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, vì nhiều lý do thì rất ít bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà thường nhờ tới sự trợ giúp của sữa ngoài. Bằng chứng là doanh thu, lợi nhuận của các công ty sản xuất kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ngày càng tăng cao.

Các doanh nghiệp cũng thừa nhận kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mang lại nguồn lợi nhuận cao cho họ. Chính vì thế các doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh quảng cáo tính ưu việt của sản phẩm như giúp trẻ phát triển toàn diện, cao lớn, thông minh hơn…nên nhiều phụ huynh hiểu lầm rằng phải cho con ăn sữa ngoài thay vì sữa mẹ trong những tháng đầu đời để con thông minh, phát triển sớm nên lại có tác dụng ngược lại bởi không gì có thể tốt hơn sữa mẹ trong những tháng đầu đời của trẻ được, những sản phẩm sữa cũng chỉ có giá trị gần bằng mà thôi. Muốn cho người tiêu dùng hiểu rõ về chất lượng cũng như giá trị mà các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ mang lại, cơ quan nhà nước đã có những quy định chặt chẽ về việc ghi nhãn sản phẩm.

Cụ thể, Điều 8 Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về kinh doanh, sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, bình bú, vú ngậm nhân tạo có quy định rõ về nhãn sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ. Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trên nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ phải ghi rõ độ tuổi phù hợp của đối tượng dùng sản phẩm, nhãn sản phẩm phải không được giống hình ảnh nhãn sản phẩm sữa dành cho phụ nữ mang thai; không có hình ảnh tranh vẽ trẻ nhỏ hay bà mẹ cho con bú, hình ảnh bình bú; không dùng ngôn ngữ hình ảnh thể hiện sản phẩm có chất lượng tương đương hay tốt hơn sữa mẹ, không có nội dung khuyến khích trẻ dùng bình bú.

Nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ phải có chữ in hoa “CHÚ Ý” sau đó mới là chữ in thường nội dung chú ý: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển và trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Màu sắc của chữa rõ ràng, có màu tương phản với màu nền nhãn, chiều cao chữ không được thấp hơn 2mm. Trên nhãn phải có dòng chữ in thường cao không dưới 1,5mm với nội dung “Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ, pha chế theo đúng hướng dẫn, cho trẻ ăn bằng cốc thìa hợp vệ sinh”.

Nhãn sản phẩm này phải có in số giấy thiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Ngoài ra các nội dung khác ghi trên nhãn thương nhân phải thực hiện ghi nhãn theo đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa của pháp luật đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, lưu thông trong nước và an toàn thực phẩm. Cụ thể như hướng dẫn cách pha chế, bảng biểu đơn giản bằng tiếng Việt, Ghi rõ cách bảo quản, hạn sử dụng trước và sau khi mở, hướng dẫn vệ sinh dụng cụ pha chế…

Với quy định mới về ghi nhãn sản phẩm sữa  dùng cho trẻ nhỏ thay thế sữa mẹ này, các doanh nghiệp cần sớm cập nhật để thực hiện công bố sữa sản xuất trong nước, công bố sữa nhập khẩu chính xác, hợp lệ. Người tiêu dùng cũng cần chú ý để khi mua sản phẩm có thể tự kiểm tra thông tin, độ tin cậy, chất lượng của sản phẩm mình định mua và sử dụng cho con.

Quy định mới về ghi nhãn sản phẩm sữa dùng cho trẻ nhỏ thay thế sữa mẹ
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar