Quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh rượu

0
108
san xuat kinh doanh ruou
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Như chúng ta đã biết, rượu là sản phẩm hàng hóa đặc biệt, nếu muốn sản xuất kinh doanh rượu phải có giấy phép. Rượu lưu hành trên thị trường phải có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác đầy đủ, đã công bố chất lượng sản phẩm rõ ràng. Quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh rượu đầy đủ và rõ ràng, theo đó muốn sản xuất kinh doanh rượu thì các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu ( áp dụng đối với cả rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu).

Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh rượu

Trong các sản phẩm hàng hóa nhà nước hạn chế kinh doanh có rượu. Chính vì thế nên nhà nước có những quy định nhằm kiểm soát tối đa và thắt chặt quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh rượu. Theo đó cá nhân tổ chức muốn sản xuất, bán buôn bán lẻ rượu phải có giấy phép, hiện nay chỉ có sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng là chính quyền chưa yêu cầu bắt buộc phải có giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm. Tuy nhiên chính quyền cũng hạn chế hoạt động sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng bởi khó có thể kiểm soát độ an toàn của người dùng. Nếu muốn kinh doanh rượu ngoại phải công bố rượu nhập khẩu; sản xuất kinh doanh rượu thuốc ngoài thực hiện quy định về rượu còn phải thực hiện các quy định khác của Bộ Y Tế.

 1. Điều kiện để sản xuất rượu

a) Xin giấy phép sản xuất rượu

Muốn sản xuất rượu hợp pháp cần có giấy phép sản xuất rượu. Muốn xin được giấy phép sản xuất rượu thì cá nhân tổ chức cần có đủ những điều kiện như sau:

 • Có đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất rượu.
 • Được phê duyệt việc sản xuất rượu phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát.
 • Cơ sở sản xuất có dây chuyền thiết bị, máy móc, quy trình công nghệ sản xuất rượu đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo điều kiện quy định an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.
 • Phải có quyền sở hữu hoặc có quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu sản phẩm rượu ở Việt Nam, có cán bộ kỹ thuật chuyên môn phù hợp ngành nghề sản xuất rượu. Người tham gia sản xuất rượu trực tiếp phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Hoàn tất thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu, chỉ được phép sản xuất kinh doanh rượu từ ngày được cấp giấy phép.

Giấy phép sản xuất rượu sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi trong các trường hợp như: Doanh nghiệp tự đề nghị giải thể phá sản hoặc bắt buộc phải giải thể phá sản; bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không đáp ứng đủ các điều kiện quy định về sản xuất rượu; không hoạt động sau 6 tháng từ ngày được cấp giấy phép mà không có lý do được cấp thẩm quyền công nhận.

b) Công bố tiêu chuẩn chất lượng rượu

Công bố tiêu chuẩn chất lượng là thủ tục bắt buộc đối với rượu. Trình tự, thủ tục xây dựng, công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ.Cơ quan chức năng khuyến kích các đơn vị xin công bố áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế về rượu. Các cá nhân tổ chức đại diện cho làng nghề sản xuất rượu cần phải công bố chất lượng rượu của làng nghề; nếu công bố rượu nhập khẩu thì thực hiện theo quy định của nước nhập khẩu.

c) Nhãn sản phẩm rượu

Khi có nhãn hàng hoá đã được đăng ký thì sản phẩm rượu đó mới được tiêu thụ ở Việt Nam, phải thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định. Nếu rượu sản xuất để xuất khẩu thì cần ghi nhãn hàng hóa rượu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Sản phẩm rượu nhập khẩu tiêu thụ ở thị trường Việt Nam yêu cầu dán tem nhập khẩu trên bao bì theo quy định của Bộ Tài Chính.

d) Trách nhiệm của đơn vị sản xuất rượu

Các cá nhân tổ chức sản xuất rượu phải có trách nhiệm cung cấp thông tin về sản phẩm rượu rõ ràng từ hàm lượng, thành phần, tác hại khi lạm dụng rượu theo yêu cầu của cơ quan chức năng và trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Cơ sở sản xuất rượu cần thực hiện quyền và nghĩa vụ như đào tạo nhân viên về các quy định an toàn; tuân thủ quy định về tiêu chuẩn chất lượng, nhãn hiệu hàng hóa; cung cấp thông tin sản phẩm theo quy định; khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên trực tiếp sản xuất rượu 12 tháng 1 lần. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất rượu có quyền được tổ chức hệ thống phân phối rượu theo quy định mà không cần xin cấp giấy phép kinh doanh bán buôn bán lẻ.

 1. Điều kiện để kinh doanh rượu

a) Xin giấy phép kinh doanh rượu

Điều kiện đầu tiên để kinh doanh rượu đó là cần có giấy phép kinh doanh rượu. Điều kiệu để xin được giấy phép kinh doanh rượu là:

 • Có đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh rượu
 • Có hệ thống phân phối bán buôn bán lẻ.
 • Có địa điểm kinh doanh cụ thể rõ ràng, đủ yêu cầu về trang thiết bị kĩ thuật do Bộ Công Thương quy định.
 • Có kho chứa hàng đủ điều kiện bảo quản rượu, phòng chống cháy nổ bảo vệ môi trường.

Thương nhân kinh doanh rượu có trách nhiệm đăng ký lưu hành sản phẩm, mua bán rượu có nguồn gốc rõ ràng hợp pháp; lưu thông rượu trên thị trường theo giấy phép kinh doanh; chỉ bán buôn rượu cho thương nhân có giấy phép kinh doanh rượu; không bán rượu cho người dưới 18 tuổi; niêm yết bản sao giấy phép kinh doanh rượu và giá cả, các loại rượu đang bán tại địa điểm kinh doanh, chấp hành các quy định của cơ quan quản lý về hóa đơn chứng từ, sổ sách kế toán, báo cáo định kỳ.

b) Nhập khẩu rượu

Bao gồm nhập rượu thành phẩm để tiêu thụ ngay hoặc phụ liệu pha chế rượu, rượu dưới dạng nước cốt, rượu nhập khẩu. Nếu rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu theo quy định, có tem nhập khẩu do Bộ Tài Chính phát hành, ghi nhãn hàng hóa theo quy định. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu trực tiếp hay ủy thác nhập rượu phải có trách nhiệm về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu rượu lần đầu nhập khẩu vào Việt Nam thì cần có giấy xác nhận đã kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm đúng quy định. Rượu nhập khẩu chỉ được nhập qua các cửa khẩu quốc tế.

Các hoạt động bị cấm trong sản xuất kinh doanh rượu

 • Không có giấy phép đã tổ chức sản xuất kinh doanh rượu, tiêu thu mua bán sản xuất rượu giả, rượu nhập lậu, nhái nhãn mác, không đảm bảo chất lượng.
 • Lưu thông tiêu thụ rượu chưa công bố chất lượng, không nhãn bao bì, không dán tem theo quy định đối với rượu nhập khẩu.
 • Kinh doanh rượu không đúng nội dung, địa điểm trong giấy phép kinh doanh rượu hoặc tại các địa điểm cấm kinh doanh. Tẩy xóa giả mạo cho thuê mượn giấy phép.
 • Bán rượu cho người dưới 18 tuổi,bán bằng máy bán hàng tự động, quảng cáo rượu sai quy định, tài trợ để quảng cáo rượu, dùng rượu làm giải thưởng…

Trên đây là quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh rượu, nếu quý vị còn điều gì băn khoăn thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín sẽ có chuyên viên tư vấn cho bạn!

Quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh rượu
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar