Phó Thủ tướng Võ Đức Đam yêu cầu siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

0
5
quan ly an toan thuc pham

Ngày 11/07 vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa thông báo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã yêu cầu các đơ vị liên quan sớm trình Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về xử phạt vi phạt vi phạm hành chính trong an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường báo cáo tại cuộc họp, trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Y Tế đã kiểm tra 443.178 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, phát hiện 81.115 cơ sở có vi phạm, xử lý 7.546 cơ sở bằng các biện pháp phạt tiền, xử phạt bổ sung, buộc thực hiện biện pháp khắc phục đối với 299 cơ sở đình chỉ hoạt động, 303 loại thực phẩm bị đình chỉ, thu hồi giấy phép đăng ký lưu hành thực phẩm, 659 cơ sở phải khắc phục nhãn sản phẩm, tiêu hủy sản phẩm của 3.749 cơ sở với 4.175 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, 96,7% cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm khi Bộ Y Tế kiểm tra tăng hơn so với năm 2016 (năm 2016 là 91%). Toàn quốc ghi nhận xảy ra 73 vụ ngộ độc thực phẩm trong đó có 16 trường hợp tử vong.

Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác an toàn thực phẩm thời gian qua. Cụ thể như tình hình lạm dụng hóa chất, sử dụng chất cấm, phụ gia chưa công bố phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm, dùng kháng sinh, thuốc thú y, chất xử lý môi trường, chất bảo quản, phẩm màu trong sơ chế chế biến nông sản ngày càng phức tạp. Cơ quan chức năng chưa xử lý dứt điểm được, chưa đáp ứng được. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ thì tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới đã có sự chuyển biến nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm chấp hành các quy định về quảng cáo thực phẩm cũng khá hơn nhưng  cơ quan chức năng lại gặp khó khăn đối với việc wuanr lý quảng cáo thực phẩm trên Youtobe, Fakebook.  Vẫn còn tình trạng ngộ độc rượu, ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, tỉ lệ thấp hơn so với những năm trước nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao.

Phó Thủ tướng Võ Đức Đam yêu cầu siết chặt quản lý an toàn thực phẩm, đề nghị Bộ Y Tế phải phối hợp với các đơn vị liên quan sớm trình Nghị định sửa đổi bô sung 1 số điều của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (Nghị định số 178/2013/NĐ-CP), Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm, ban hành các Thông tư và quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến cụ thể về sửa quy định công bố hợp quy, hợp chuẩn, yêu cầu giảm thời gian giải quyết để không gây phiền hà cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước quy định rõ các bước thực hiện cho doanh nghiệp có thể thực hiện ngay.

Về việc giám sát an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ ngành địa phương cần tiếp tục triển khai giám sát, tập trung vào việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong sản xuất bảo vệ nông sản, vệ sinh an toàn khi giết mổ gia súc gia cầm, đẩy mạnh thanh tra kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn tùy điều kiện có thể lập mô hình thí điểm quản lý an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các bộ ngành triển khai thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho người dân.

Phó Thủ tướng Võ Đức Đam yêu cầu siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
Đánh giá bài viết