Nhiễu loạn thị trường thực phẩm chức năng

0
28
thi truong thuc pham chuc nang
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thực tế cho thấy, thị trường thực phẩm chức năng hiện vẫn đang nhiễu loạn vô cùng. Bên cạnh những sản phẩm hàng chuẩn chính hãng đã được đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng thì vẫn còn vô số hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, quảng cáo gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, bán giá cao như thuốc quý. Các văn bản quy phạm pháp luật chưa thể đáp ứng được hết yêu cầu thực tiễn, chính vì thế, các đối tượng gian thương vẫn “lách luật”, ngang nhiên buôn bán bất chính trên thị trường thực phẩm chức năng.

Trong buổi tọa đàm đề xuất góp ý xây dựng khung pháp lý quản lý thực phẩm chức năng tổ chức tại Hà Nội tháng  vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Vụ Pháp chế (thuộc Bộ Y Tế)  cùng một số chuyên gia, doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực này đã có những ý kiến xoay quanh việc quản lý cũng như đánh giá về thị trường thực phẩm chức năng. Nhìn chung, tất cả các đại diện có mặt trong buổi tọa đàm đều nhận định, thị trường thực phẩm chức năng hiện vô cùng nhiễu loạn, cần gấp những biện pháp quản lý, giám sát để ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam-Phó giáo sư Trần Đáng, thị trường thực phẩm chức năng phát triển như vũ bão, năm 2000 mới chỉ có 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở nhập khẩu, tới nay đã có tới 3,6 nghìn doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, 90% các nhà thuốc đều có bán thực phẩm chức năng, 57% sản phẩm sản xuất trong nước. Nếu như quản lý chặt chẽ thì nước ta có thể trở thành cường quốc thực phẩm chức năng bởi người Việt từ xưa tới nay có nhiều kinh nghiệm sử dụng bài thuốc từ cây, từ con.

Nhiều ý kiến trong buổi tọa đàm cho rằng hiện nay các quy đinh, chế tài quản lý còn nhiều hạn chế nên hoạt động sản xuất kinh doanh phân phối thực phẩm chức năng  còn tràn lan,t ự phát, thiếu minh bạch. Nhiều doanh nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm chức năng kém chất lượng,thổi phồng tác dụng, thông tin mập mờ khiến người tiêu dùng hoang mang.Tổng thư ký Hiệp hội thực phẩm chức năng cho rằng các văn bản luật quản lý thực phẩm chức năng của Chính phủ, Bộ Y Tế, Bộ Công Thương vẫn có nhiều kẽ hở nên doanh nghiệp vẫn ngang nhiên lách luật. Nhiều doanh nghiệp biến thực phẩm chức năng thành đa cấp khiến sản phẩm này bị biến tướng về giá thị sức khỏe, giá trị thực tế của sản phẩm nên cần tìm ra kẽ hở để kịp thời ngăn chặn, quản lý thực phẩm chức năng tốt hơn bao giờ hết.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam-giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng trên thế giới có sự phân định rõ ràng từng loại, từng dòng thực phẩm chức năng. Ở Việt Nam hiện vẫn đang có sự giao thoa khái niệm thực phẩm chức năng và thuốc. Việt Nam cũng chưa có lực lượng để nghiên cứu kỹ về thực phẩm chức năng, chưa coi trọng việc đầu tư cho thực phẩm chức năng. Hiện tại mới có Thông tư 43 của Bộ Y Tế quản lý về thực phẩm chức năng, một số đại biểu cho rằng như thế là chưa đủ và còn tồn tại nhiều bất cập, có những vấn đề vượt thẩm quyền dẫn tới việc giám sát hoạt động sản xuất, quản lý thực phẩm chức năng chưa chặt chẽ. Nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế-giáo sư Trịnh Quân Huấn cho rằng cần xây dựng Nghị định chặt chẽ hơn.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các bên, Nghị định được xây dựng, đưa ra các chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi sai tráil quy định thêm về điều kiện giá cả thực phẩm chức năng tránh tình trạng giá cao quá mức.Hiện Bộ Y Tế đang xây dựng Nghị định quản lý thực phẩm chức năng để trình Chính phủ. TS. Nguyễn Huy Quang cho rằng thị trường thực phẩm chức năng sẽ được kiểm soát, phát triển tốt nếu thực hiện nghiêm quy định về sản xuất, nhập khẩu, công bố thực phẩm chức năng, quảng cáo…

Nhiễu loạn thị trường thực phẩm chức năng
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar