Lưu ý khi thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm

0
15
thuc hien kiem nghiem san pham
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Kiểm nghiệm sản phẩm là khâu vô cùng quan trọng trong công bố sản phẩm. Theo quy định của cơ quan nhà nước, cá nhân tổ chức có thể tự thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm ở phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn hoặc kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm do Bộ Y Tế chỉ định. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng tới khi thực hiện thì có rất nhiều vấn đề phát sinh. Luật Việt Tín là đơn vị chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm nên chúng tôi có kinh nghiệm trong việc thực hiện kiểm nghiệm. Sau đây là tổng hợp những lưu ý khi thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm mà chúng tôi đúc kết được sau quá trình làm việc:

Kiểm nghiệm những sản phẩm nào?

Tất cả các sản phẩm như thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu hỗ trợ chế biến thực phẩm…đều cần phải thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm khi làm thủ tục công bố thực phẩm. Kiểm nghiệm thực phẩm nhằm mục đích đánh giá chất lượng sản phẩm, kiểm tra thành phần, kiểm nghiệm tính an toàn của sản phẩm, là một trong những tài liệu để công bố thực phẩm. Sau công bố, cần kiểm nghiệm định kỳ lại sản phẩm theo thời gian quy định để giám sát định kỳ chất lượng sản phẩm.

Lưu ý về phòng kiểm nghiệm

Theo điều 45, điều 46 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định việc kiểm nghiệm phải đảm bảo yêu cầu chính xác, khách quan, tuân thủ các quy định về kỹ thuật. Phòng kiểm nghiệm phải được công nhận theo quy định của pháp luật, phải đạt chuẩn ViLas, tiêu chuẩn quốc tế ILAC – MRA-được công nhận về năng lực. Đáp ứng được các yêu cầu như có bộ máy tổ chức, năng lực kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế về cơ sở kiểm nghiệm; thiết lập duy trì hệ thống quản lý phù hợp, đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn hợp quy. Cơ sở kiểm nghiệm phải cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, thu phí, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm nghiệm trước phát luật. Phòng kiểm nghiệm phải xây dựng hệ thống, vận hành hệ thống theo đúng chuẩn ISO/IEC 17025;2005.

Lưu ý: Nếu như doanh nghiệp tự chọn phòng kiểm nghiệm cần chọn phòng kiểm nghiệm độc lập được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Phòng kiểm nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của phòng kiểm định chuẩn VILAS, đúng chuẩn ISO/IEC 17025;2005. Khi chọn phòng kiểm nghiệm cần chú ý chọn đúng chuẩn phòng có năng lực, kỹ thuật đáp ứng được việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu cần thiết (một số phòng không có năng lực kiểm một số chỉ tiêu nên khi chọn phòng kiểm nghiệm cần chú ý).

Lưu ý khi xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm

Khó khăn tiếp theo của việc thực hiện công bố nhiều doanh nghiệp gặp phải chính là việc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm. Cần xác định xem sản phẩm cần công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm để lên chỉ tiêu đúng, đủ. Thường các sản phẩm cần lên các chỉ tiêu như:

  • Chỉ tiêu cảm quan (trạng thái, màu sắc, mùi vị)
  • Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu
  • Chỉ tiêu vi sinh vật
  • Hàm lượng kim loại nặng
  • Hàm lượng hóa chất không mong muốn

a. Đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì căn cứ vào các tài liệu pháp lý sau để lên chỉ tiêu kiểm nghiệm:

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật  của từng sản phẩm cụ thể.
  • QCVN 8-1:2011/BYT
  • QCVN 8-3:2012/BYT
  • QCVN 8-2:2011/BYT

b. Đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật thì căn cứ vào các tài liệu pháp lý sau để lên chỉ tiêu kiểm nghiệm:

  • Nước ăn uống, nước sinh hoạt: QCVN 02:2009/BYT ; QCVN 01:2009/BYT
  • Nước đá dùng liền: QCVN 10:2011/BYT
  • Đồ uống có cồn, không cồn, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên: QCVN 6-3:2010/BYT; QCVN 6-2:2010/BYT; QCVN 6-1: 2010/BYT
  • Sữa, sản phẩm từ sữa: QCVN 5-5:2010/BYT ; QCVN 5-4:2010/BYT ; QCVN 5-3:2010/BYT
  • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ: QCVN 11-4:2012/BYT ; QCVN 11-3:2012/BYT ; QCVN 11-2:2012/BYT
  • Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng: QCVN 9-1:2010/BYT ; QCVN 9-2:2011/BYT
  • Phụ gia thực phẩm: QCVN 4-23:2010/BYT ; QCVN 4-22:2010/BYT ; QCVN 4-21:2010/BYT ; QCVN 4-20:2010/BYT ; QCVN 4-19:2010/BYT
  • Bao bì, dụng cụ chứa đựng tiếp xúc thực phẩm: QCVN 12-3:2011/BYT ; QCVN 12-2:2011/BYT ; QCVN 12-1:2011/BYT ; QCVN 12-4:2015/BYT Các chất bổ sung vào thực phẩm:QCVN 3-6:2011/BYT; QCVN 3-5:2011/BYT ;QCVN 3-4:2010/BYT

Trên đây là một số những lưu ý khi thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm mà Luật Việt Tín liệt kê cho quý vị tham khảo. Còn rất nhiều những vấn đề phát sinh khi thực hiện kiểm nghiệm, công bố chất lượng thực phẩm. Nếu quý vị cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Luật Việt Tín theo địa chỉ sau:

Hotline: 0945 292 808 – 0978 635 623
Tư vấn 1: (024)320.50.777 – (024)320.60.777
Tư vấn 2: (024)320.70.777 – (024)320.10.777
Email: luatviettin@gmail.com

Lưu ý khi thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz