Hoang mang chất lượng rượu pha từ men hóa chất

0
51
ruou pha hoa chat
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Rượu không tốt cho sức khỏe, ấy thế nhưng thực tế cho thấy hầu như bữa tiệc tùng liên hoan đám xá nào ở Việt Nam cũng có rượu. Uống rượu dường như đã trở thành thói quen, thậm chí nhiều người còn cho rằng đó là nét văn hóa, nét riêng của người Việt. Bao năm nay, rượu vẫn tồn tại trên bàn nhậu, vẫn có người say sưa vì rượu. Ngoài rượu sản xuất trong nước còn có rượu ngoại, đủ thứ rượu từ bình dân tới cao cấp cho người tiêu dùng đa dạng sự lựa chọn.

Pha rượu bằng men hóa chất: Vài phút có chục lít rượu thành phẩm

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu rượu nào cũng được sản xuất đúng quy trình, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sạch, an toàn. Sẽ thôi bàn cãi nếu các loại rượu ngoại nhập vào Việt Nam đều là rượu xịn, được công bố rượu nhập khẩu đàng hoàng chứ không phải thứ rượu vỏ ngoại mà ruột lại là rượu không rõ nguồn gốc. Thậm chí tình trạng đốt cháy công đoạn, nấu rượu bằng men hóa chất chỉ cần pha với men với nước là thành rượu, rượu cồn công nghiệp methanol chết người vẫn đang ngang nhiên tồn tại thì sức khỏe người dùng sẽ đi về đâu? Người dân hoang mang, nhà nước đau đầu, chế tài nào mới răn đe được, mới chấm dứt được tình trạng rượu kém chất lượng, rượu pha hóa chất này?

Như chúng ta đã biết, nấu rượu gạo là quy trình khá phức tạp, phải nấu cơm, để lên men, phải đun nấu sang chiết lọc nhiều lần mới cho ra thành phẩm. Ấy thế nhưng, với men hóa chất hiện nay, công đoạn được rút ngắn, thậm chí chỉ cần pha men này với nước đã cho ra thành phẩm bán cho người tiêu dùng. Thông tin này khiến ai nấy đều hoang mang. Trước đó, báo Dân trí đã đưa tin, theo lời chủ sạp hàng hóa ở chợ hóa chất Kim Biên tại quận 5, ở chợ Kim Biên có nhiều loại men nấu rượu, giá dao động chỉ từ 40 nghìn đồng đến 70 nghìn đồng 1 kg. Mỗi kg men pha ra thành phẩm được khoảng 40 lít rượu, hòa men với nước là được không cần nấu nướng. Nếu muốn giống rượu nổi tiếng có hương vị đặc trưng thì mua thêm hương pha vào, từ rượu nếp cái hoa vàng cho tới voka, rượu ngoại đều có.

Theo ghi nhận ở chợ Bình Tây và chợ Kim Biên, các loại men pha rượu đều được đựng trong bao lớn, không có nhãn mác nguồn gốc rõ ràng, ai mua thì san ít ra bán. Tại hai chợ, có tới hàng chục sạp hàng bán đủ các loại men hóa chất, hương liệu để pha thành rượu xịn. Tuy nhiên tất cả đều có điểm chung là nguồn gốc mập mờ. Theo chia sẻ của một người làm xe ôm gần khu vực chợ Kim Biên, tất cả đều là men xuất xứ Trung Quốc rất độc hại, không nên mua về sử dụng, uống rượu pha từ men này sẽ hại dạ dày, đủ thứ bệnh.

Mới đây, đài truyền hình Việt Nam VTV mới đưa tin về một cơ sở chế biến rượu ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bảo quản men nấu rượu trong thùng giấy sơ sài, không có nhãn mác, ngày sản xuất hạn dùng được bày bán công khai. Gía 1kg men rượu chỉ có 20 nghìn đồng, được biết hầu như rượu trên thị trường của địa bàn này đều dùng men giá rẻ không đảm bảo chất lượng này nấu lên. 1kg men cho ra khoảng vài chục lít rượu kém chất lượng, tuồn ra thị trường cung cấp cho người tiêu dùng.

Chuyên gia nói gì về men rượu hóa chất?

Theo các chuyên gia hóa chất, men nấu rượu mà dùng men không rõ nguồn gốc nấu rượu sẽ gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe người dùng. Uống rượu pha từ men hóa chất sẽ bị buồn nôn, đau đầu, khó thở, thậm chí nếu uống rượu pha methanol-cồn công nghiệp sẽ gây mù lòa, tử vong.Uống phải rượu giả ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe người dùng. Bằng chứng là bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện khác vẫn luôn tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu, đỉnh điểm hồi đầu năm có vụ ngộ độc rượu ở Phong Thổ Lai Châu làm 9 người tử vong.

Ông Nguyễn Như Hải-một người chuyên kinh doanh rượu truyền thống chia sẻ, rượu truyền thống muốn ra thành phẩm phải trải qua 4 công đoạn gồm nấu gạo thành cơm, làm men, ủ men rồi đem chưng cất, thời gian chưng cất phụ thuộc từng loại rượu. Nếu dùng men pha sẵn thì rất nhanh nhưng như thế là hại người, giết chết rượu truyền thống.

Quy định của pháp luật về việc dùng men hóa chất pha rượu

Theo điều 22 Nghị định Số: 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu, các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu

  • Sản xuất kinh doanh rượu không giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp
  • Sản xuất, tiêu thụ mua bán rượu nhập lậu, rượu giả, rượu nhái nhãn mác, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.
  • Sản xuất rượu vượt năng lực sản xuất quy định tại giấy phép
  • Lưu thông và tiêu thụ rượu không ghi nhãn/ghi nhãn không đúng quy định, không có bản công bố hợp quy, không dán tem theo quy định.

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng men hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Căn cứ vào điểm b, khoảng 5 điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2110, hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại, nhiễm chất độc bị cấm. Chế tài xử lý quy định cụ thể tại Điều 7 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Điều 224 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Cụ thể, theo Điều 7 Nghị định 178, hành vi Sử dụng hóa chất trong sản xuất chế biến thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ngoài ra còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tiêu hủy tang vật vi phạm, đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 6 tháng đến 1 năm.

Nếu hành vi vi phạm an toàn thực phẩm tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo Điều 224 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, nếu chế biến kinh doanh thực phẩm mà biết thực phẩm đó không đảm bảo chất lượng gây thiệt hại cho tính mạng người dùng, thiệt hại nghiêm trọng sức khỏe thì bị phạt tù 1-5 năm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt tù 3-10 năm; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng bị phạt tù 7-15 năm. Ngoài ra, có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cấm hoạt động sản xuất kinh doanh 1-5 năm.

Hoang mang chất lượng rượu pha từ men hóa chất
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar