Giò me làm bằng thịt lợn và phụ gia mùi bò-liệu có lừa gạt người dùng?

0
59
gio me lam bang thit lon
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giò me là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm giò me ngon chất lượng thì cũng có những loại giò me làm từ thịt lợn và phụ gia thực phẩm tạo mùi giống mùi bò tơ. Với những lời quảng cáo như 100% nguyên liệu giò me được làm thịt bò tơ nhưng giá lại rẻ bất ngờ, giá sỉ chỉ từ 120.000 đồng 1 kg nhưng vẫn tiêu thụ ầm ầm mặc dù giá thịt bò tơ tươi trên 200.000 đồng 1 kg. Người tiêu dùng có bao giờ tự đặt câu hỏi, sao khi chế biến thành giò bị hao hụt cùng nhiều chi phí mà giá giò me rẻ đến thế?

Giò me làm từ thịt lợn

Một người từng buôn giò me nay đã nghỉ bật mí, giò me đặc sản giá rẻ như thế thực chất làm từ thịt lợn và phụ gia tạo mùi. Tìm về một cơ sở sản xuất giò me, chủ cơ sở cho biết giá 1kg giò giá sỉ là 120.000 đồng, dịp tết đắt đỏ thì 140.000 đồng. Khi hỏi về sự chênh lệch giữa giá thịt bò nguyên liệu và thành phẩm giò me thì người này thừa nhận giò bò được làm từ 100% thịt lợn, lớp bì bên ngoài là da lợn xay nhỏ, thêm phụ gia vào là có mùi thịt bò.Do huyện có nhiều hộ giết mổ lợn nên nguồn thịt lợn, da lợn rất sẵn. Họ cũng cho biết nhiều nơi quảng cáo giò me nhà làm nhưng thực chất đều lấy buôn từ đây chuyển ra. Nhìn thành phẩm người bán giới thiệu đều không có nhãn mác, chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, bao gói bằng giấy như giấy xi măng.

Một cơ sở sản xuất giò me báo giá như sau: giò me có loại 200.000 đồng/kg tỷ lệ 70% bò, 30% lợn,; có loại làm nguyên bằng thịt lợn sề giá 140.000 đồng/kg. Một cơ sở khác cho biết nếu đặt trước thì giá 130.000 đồng/kg, gần tết lấy thì 170.000/kg nhưng cũng không phải giò me xịn bởi làm bằng thịt bò xịn thì giá cao hơn, giò me thật giá phải 220.000/kg.

Tạo mùi giò me bằng phụ gia Trung Quốc?

Vào chợ Vinh, gặp người chuyên bán các loại phụ gia thực phẩm, khi ngỏ ý muốn mua phụ gia làm giò me thì người bán đưa ra một lọ phụ gia có nhãn Trung Quốc, có chữ phụ bằng tiếng Việt ghi Phụ gia thực phẩm chất tăng hương thịt có công dụng tạo hương thịt hài hòa tự nhiên, khắc chế vị chua đắng, che mùi tạp, sản xuất ở Sơn Đông, Trung Quốc. Ngửi mùi phụ gia có mùi y như mùi giò me giá rẻ mà trước đó người bán giới thiệu là làm từ thịt lợn đang bán tràn lan trên thị trường. Ngoài ra, người làm giò còn mua thêm chất bột màu trắng để bảo quản giò sau khi làm.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản Nghệ An- Ông Dương Văn Hùng –  đã tiến hành kiểm tra 7 cơ sở sản xuất giò, các chủ cơ sở đều thừa nhận giò me mà họ sản xuất đều làm từ thịt lợn và hương liệu từ ngũ vị hương, hoa hồi thảo quả để có mùi bò. Các cơ sở này không có dấu hiệu sử dụng chất cấm, hàn the nên không thể xử phạt họ. Có thể do người buôn bán gọi tên nhầm lẫn vì các cơ sở này chỉ gọi là giò me chứ không nói là giò bò nguyên chất. Ông cũng khẳng định không có chất cấp khi test sản phẩm, chỉ có việc bao gói bằng giấy như giấy xi măng là chính quyền đã khuyến cáo không nên sử dụng.

Tuy nhiên, sản phẩm giò chả của các cơ sở đều không có nhãn mác ghi tên thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ hay thời gian sản xuất, thành phần. Liệu đây có phải dấu hiệu lừa gạt người tiêu dùng không? Liệu giò me làm bằng thịt lợn và phụ gia đó có an toàn không, phụ gia đó đã được công bố phụ gia thực phẩm chưa, có được cấp phép sử dụng để chế biến thực phẩm không? Khi sự việc còn chưa rõ ràng, tốt nhất người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua giò me đặc sản, không nên đặt niềm tin vào những loại giò giá rẻ bất ngờ buôn bán trôi nổi trên thị trường.

Giò me làm bằng thịt lợn và phụ gia mùi bò-liệu có lừa gạt người dùng?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar