Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 về ATTP: Cuộc tranh luận chưa có hồi kết

0
174
du thao nghi dinh 38-cuoc tranh luan chua co hoi ket
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Mặc dù Bộ Y Tế đã từ chối đề xuất sửa đổi để doanh nghiệp tự thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thế nhưng phía doanh nghiệp dường như cuộc tranh luận, sự đấu tranh vẫn chưa có hồi kết. Các doanh nghiệp cho rằng, quy trình công bố thông tin vệ sinh an toàn thực phẩm trong Nghị định 38 có vẻ là chặt chẽ nhưng thực chất lại tồn tại nhiều bất cập.

Doanh nghiệp chỉ ra các bất cập của Nghị định 38

Từ giữa tháng 8, các hiệp hội đại diện doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp quốc tế đã đồng loạt đưa kiến nghị sửa đổi Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Theo đó, doanh nghiệp đề xuất cơ quan Nhà nước cho doanh nghiệp được phép tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, còn cơ quan nhà nước chỉ hậu kiểm sản phẩm. Bộ Y Tế đã từ chối đề xuất này của doanh nghiệp, cơ quan này đánh giá cao đóng góp ý kiến của doanh nghiệp nhưng với thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay ở nước ta chưa thể bỏ tiền kiểm, chỉ hậu kiểm được. Nếu chỉ hậu kiểm, có thể thực phẩm bẩn sẽ tràn lên bàn ăn trước khi cơ quan chức năng kịp kiểm tra, rà soát. Tuy nhiên cuộc tranh luận chưa có hồi kết bởi mới đây, doanh nghiệp lại có ý kiến cho rằng quy trình thực hiện công bố lộ nhiều khuyết điểm.

Cụ thể, phía doanh nghiệp tiếp tục cho rằng Nghị định 38 có nhiều bất cập, đại diện các doanh nghiệp cho hay: Theo Nghị định 38 để sản phẩm được phép đưa ra thị trường thì doanh nghiệp bắt buộc phải tuân theo quy trình nhiều nước: Gửi mẫu kiểm nghiệm, tự công bố tiêu chuẩn chất lượng, gửi hồ sơ cho Cục An toàn thực phẩm để xin xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, chờ cấp giấy xác nhận hồ sơ công bố đó phù hợp an toàn thực phẩm. Sau 7 năm kể từ ngày Nghị định 38 có hiệu lực, những tưởng quy định này chặt chẽ nhưng doanh nghiệp đã chỉ ra những bất cập như: thời gian làm thủ tục lâu, quy trình cấp giấy không minh bạch, yêu cầu bổ sung nhiều lần, thông tin bổ sung không có trong luật. Đại diện phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, cơ quan nhà nước xác nhận trên giấy (qua thông tin doanh nghiệp cung cấp) chứ không tiến hành kiểm tra thực tế thì cũng không thể khẳng định thực phẩm an toàn.

Ví dụ, doanh nghiệp chỉ ra các yêu cầu vô lý ngoài luật, không phải chỉ tiêu an toàn thực phẩm như các chỉ tiêu dinh dưỡng (chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm): doanh nghiệp không được phép ghi vượt 10% so với giá trị ghi trên nhãn. Theo phía doanh nghiệp, yêu cầu này không dựa trên cơ sở pháp lý nào, trái với khoa học vì các chỉ tiêu có lợi cho sức khỏe sao lại không được ghi quá 10% so với giá trị công bố trên nhãn; yêu cầu này trái với thông lệ quốc tế; trong Nghị định 38 quy định rằng chỉ tiêu chất lượng chủ yếu là yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất (phụ lục bản thông tin chi tiết sản phẩm).

Bộ Y Tế giữ vững lập trường, từ chối đề xuất của doanh nghiệp

Đó là một trong số những lý do mà đại diện các doanh nghiệp đề xuất tự công bố thực phẩm, tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Tuy nhiên phía Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế) giữ vững lập trường, không đồng tình với đề xuất đó. Đại diện cơ quan này cho rằng quy trình công bố là chặt chẽ, có như vậy mới kiểm soát được tình trạng an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng. Thực phẩm bẩn vẫn tràn lan trên thị trường, ý thức chấp hành của doanh nghiệp và cá nhân còn hạn chế, rất nhiều trường hợp lách luật vi phạm an toàn thực phẩm, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng rất tinh vi. Lực lượng thanh tra chuyên ngành mỏng, không đủ sức làm công tác hậu kiểm nên Việt Nam chưa thể bỏ thủ tục này. Nếu bỏ, không có gì đảm bảo thực phẩm trên bàn ăn là thực phẩm sạch được, người dân sẽ hoang mang, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm sẽ xảy ra không kiểm soát được, ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân cả nước.

Kết luận

Rõ ràng, doanh nghiệp có lý của doanh nghiệp, Cơ quan quản lý có lý của cơ quan quản lý.Tuy nhiên, xét về mặt khách quan, Cơ quan quản lý đang có quan điểm đúng, được người dân ủng hộ. Bởi thực phẩm là sản phẩm hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, nếu lơ là kiểm tra, siết chặt thì rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc. Với thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay, dù việc tiền kiểm hay hậu kiểm, bỏ hay giữ còn chưa ngã ngũ nhưng có lẽ, người dân sẽ ủng hộ Cơ quan quản lý trong việc giữ nguyên thủ tục công bố thực phẩm bởi đó chính là cơ sở để người dân căn cứ xem sản phẩm thực phẩm đó chất lượng, an toàn không? Bên cạnh đó, doanh nghiệp hãy an tâm bởi đã có chỉ đạo của phó thủ tướng chính phủ về việc bổ sung sửa đổi những điểm bất cập hợp lý nhất, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong khuôn khổ cho phép để vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 về ATTP: Cuộc tranh luận chưa có hồi kết
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar