Điều kiện về nhà xưởng khi xin giấy VSATTP

0
151
dieu kien ve nha xuong
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Muốn xin được giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP) thì cơ sở sản xuất phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở sản xuất được nêu rõ trong Quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 4196/1999/QĐ-BYT Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành ngày 29/12/1999). Quy định này quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ vào Quy định này, cơ sở thực phẩm cần đáp ứng được các điều kiện cụ thể về an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới được cấp giấy VSATTP cũng như đáp ứng đủ điều kiện để công bố thực phẩm. Khái niệm cơ sở thực phẩm chỉ nhà xưởng, thiết bị, cơ sở hạ tầng của các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm…Như vậy điều kiện về nhà xưởng khi xin giấy VSATTP có thể hiểu như sau:

  1. Vị trí nhà xưởng:

Nhà xưởng phải bố trí cách xa khu vực ô nhiễm, bụi bặm, các chất độc hại, vùng chất thải, nơi bị đọng nước, các chất ô nhiễm tối thiểu 50m. Đường đi trong nhà xưởng phải xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, có cống rãnh thoát nước ổn.

  1. Thiết kế nhà xưởng:

Phải thiết kế nhà cưởng theo quy tắc 1 chiều để tránh ô nhiễm, áp dụng nguyên tắc này từ nguyên tắc đầu vào tới khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Xưởng và các thiết bị chế biến thực phẩm phải thiết kế hạn chế sự xâm nhập của động vật. Nơi chứa đựng bảo quản thực phẩm phải thiết kế phù hợp với yêu cầu của thực phẩm, tránh sự xâm nhập của động vật và côn trùng. Nhà vệ sinh không mở cửa trực tiếp vào khu nhà xưởng, thiết kế cửa lấy rác chất thải riêng biệt.

  1. Cấu trúc xưởng:

Xưởng và các thiết bị phải được bố trí phù hợp, thuận lợi trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm, áp dụng các biện pháp vệ sinh dễ dàng. Trần nhà màu sáng, không rạn nứt, không thấm nước, không mốc, không đọng nước và chất bẩn. Sàn nhà không thấm nước, dễ rửa, không gây độc, khử trùng và thoát nước dễ dàng. Cửa ra vào xưởng không thấm nước, tốt nhất đóng mở tự động. Đối với khu sản xuất đồ hộp, thực phẩm bao gói sẵn phải có chỗ ngâm dùng nước sát trùng. Cửa sổ có lưới bảo vệ tránh côn trùng, động vật, dễ vệ sinh cửa.

Hệ thống thông gió thích hợp để loại bỏ hơi nước ngưng tụ, không khí ô nhiễm, mùi lạ, bụi; hướng của hệ thống thông gió đảm bảo không thổi gió từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch sẽ; có lưới bảo vệ bằng vật liệu không gỉ sét, dễ vệ sinh. Dụng cụ chứa đựng chất thải phải có nắp đậy, kín, được dọn rửa thường xuyên. Hệ thống chiếu sáng đầy đủ, nơi sản xuất thực phẩm có ánh sáng tốt không dưới 200 lux, nơi kiểm tra thực phẩm đạt cường độ sáng tối thiểu 540 lux. Hệ thống nhà vệ sinh bố trí ở vị trí thuận tiện, có đủ thiết bị đảm bảo vệ sinh. Nếu có khu nuôi động vật phải bố trí cuối hướng gió, riêng biệt với khu nhà xưởng chế biến kinh doanh thực phẩm.

  1. Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, phương tiện vận tải

Dụng cụ chứa đựng, chế biến thực phẩm làm từ nguyên liệu không độc, không ảnh hưởng mùi vị thực phẩm, không thôi nhiễm vào thực phẩm và không bị ăn mòn; không rạn nứt, phải nhẵn, dễ khử trùng làm sạch. Phương tiện vận tải phù hợp với đặc tính của thực phẩm, dễ vệ sinh, giữ sạch thường xuyên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không làm ô nhiễm biến chất thực phẩm.

  1. Khu vực vệ sinh và vệ sinh nhà xưởng

Khu vực vệ sinh phải có đầy đủ thiết bị vệ sinh, rửa tay ở vị trí thuận tiện, nơi rửa tay có nước sạch, xà phòng, khăn lau hoặc máy sấy khô tay; có hệ thống chiếu sáng, thông gió, thoát nước; xây dựng không đầu hướng gió, cách ly với khu vực nhà xưởng, có chỉ dẫn vệ sinh đối với người sử dụng.

Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ, không đọng dầu mỡ hay các thực phẩm tồn đọng, cọ rửa lau chùi hàng ngày nơi chế biến bày bán thực phẩm. Nơi bảo quản thực phẩm cần gọn gàng ngăn nắp, có khu riêng biệt tránh ô nhiễm chéo và phải luôn sạch sẽ.

  1. Tẩy trùng làm sạch dụng cụ trong nhà xưởng

Các thiết bị và dụng cụ cần phải làm sạch trước và sau khi sử dụng. Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho dụng cụ chứa đựng chế biến thực phẩm được Bộ Y Tế cho phép sử dụng. Rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hoặc hạn chế tối đa dư lượng chất tẩy rửa vừa sử dụng. Nước dùng để rửa phải sạch, đảm bảo quy định, các thiết bị dụng cụ chế biến sản xuất thực phẩm cần được khử trùng khử khuẩn thường xuyên. Các chất dùng để khử trùng tẩy rửa phải đựng trong bao bì có nhãn mác phân biệt đã được công bố hợp quy bao bì thực phẩm, có hướng dẫn sử dụng, để tách biệt với nơi chế biến bảo quản bán thực phẩm.

Điều kiện về nhà xưởng khi xin giấy VSATTP
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar