Đã có kết quả kiểm nghiệm mỳ trứng mỳ gạo nghi chứa chất bảo quản độc hại

0
17
kiem nghiem my trung my gao nghi chua chat bao quan
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trước những lo lắng của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm mỳ gạo chũ, mỳ trứng, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã lấy mẫu một số sản phẩm để kiểm nghiệm chất lượng. Các mẫu sản phẩm được chuyển tới Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, được các chuyên gia tiến hành phân tích kiểm định chất lượng. Theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa- ông Trần Quốc Tuấn, việc lấy mẫu kiểm nghiệm của cơ quan này nhằm ngăn chặn những sản phẩm kém chất lượng có nguy cơ gây mất an toàn cho sức khỏe người dùng. Việc thu thập kiểm nghiệm, công bố sản phẩm hàng hóa kém chất lượng là cơ sở để cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm, nhất là đối với các sản phẩm mỳ, bún, miến…

Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa công bố kết quả thử nghiệm đối với hai mẫu sản phẩm mỳ nghi có chứa chất bảo quản độc hại. Hai mẫu sản phẩm gồm 1 sản phẩm mỳ trứng của cơ sở sản xuất mỳ T.T, lấy mẫu ở chợ Ngô Sĩ Liên-Đống Đa; mẫu 2 là sản phẩm mỳ gạo chũ của cơ sở U.T ở Bắc Giang cũng lấy cùng chợ trên. Sau khi lấy mẫu, cơ quan chức năng đưa mẫu tới phòng phân tích của Trung tâm theo quy trình thử nghiệm với chỉ tiêu xác định thử nghiệm là hàm lượng chì và hàm lượng natribenzoat.

Nếu như người dùng nạp vào cơ thể lượng Natri Benzoat nhiều thì sẽ bị ảnh hưởng thần kinh, trẻ em dễ bị ngộc độc, dùng lâu dài sẽ thiếu chất thơm trong máu, rối loạn tổng hợp protein, có nguy cơ bị ung thư. Còn chì là kim loại nặng, có độc tính cao. Hàm lượng chì hấp thụ vào máu sẽ tác động lên hệ thống enxyme, gây ra một số vấn đề với cơ thể, làm rối loạn bộ phận tạo huyết của tủy xương, chì tích lỹ ở xương sẽ có nguy cơ đi vào máu trong thai kỳ, thai nhi sẽ bị phơi nhiễm, sức khỏe em bé bị ảnh hưởng thậm chí bị dị tật. Nhiễm độc chì gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nhất là với trẻ em. Theo thống kê của WHO, có 600 nghìn ca trẻ em chậm phát triển vì ngộ độc chì. Chì có thể làm hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, khiến  người lớn bị đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ còn trẻ em thì quấy khóc, giảm nhận thức…Người lớn còn có thể bị chì làm tổn thương hệ thống sinh sản, giảm tinh trùng, tăng nguy cơ sảy thai.

Hai chất bảo quản trên tuy được công bố phụ gia thực phẩm, được phép sử dụng trong ngành thực phẩ nhưng với liều lượng nhất định để đảm bảo an toàn. Chính vì thế, nếu trong hai mẫu sản phẩm mỳ trứng và mỳ gạo chũ mà hai chất này vượt ngưỡng cho phép là vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Theo kết quả thử nghiệm,các sản phẩm được lấy mẫu đều có chỉ tiêu kiểm nghiệm ở trong ngưỡng an toàn, đảm bảo quy định. Đây là thông tin đáng mừng với người tiêu dùng bởi trước đó họ đang vô cùng hoang mang lo lắng trước chất lượng hai sản phẩm này.

Thông tin về kết quả thử nghiệm đối với hai mẫu sản phẩm mỳ trứng và mỳ gạo chũ mà Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa lấy mẫu về thử nghiệm đã được đăng tải trên báo Chất lượng Việt Nam rằng hai mẫu sản phẩm an toàn, các chỉ tiêu không vượt ngưỡng quy định. Tuy nhiên đại diện Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa nhấn mạnh, có thể chất lượng sản phẩm khi công bố thực phẩm, kiểm nghiệm đạt yêu cầu nhưng khi bán cho người dùng người bán không bảo quản cẩn thận, có thể làm cho sản phẩm kém chất lượng đi.Trong quá trình chế biến thức ăn, người dùng cũng cần chú ý ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe. Khi lựa chọn sản phẩm hàng hóa cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác đầy đủ thông tin.

Nguồn tham khảo: Báo Chất lượng Việt Nam

Đã có kết quả kiểm nghiệm mỳ trứng mỳ gạo nghi chứa chất bảo quản độc hại
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz