Công bố thực phẩm chức năng

2
404
Cong bo thuc pham chuc nang

Thực phẩm chức năng và các vấn đề pháp ý xoay quanh việc công bố thực phẩm chức năng không chỉ nhà sản xuất, công ty nhập khẩu mà ngay người tiêu dùng cũng đặc biệt quan tâm. Làm thế nào để đủ điều kiện kinh doanh, sản xuất thực phẩm chức năng? Làm thế nào để nhận biết được sản phẩm thực phẩm chức năng tốt, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng? Luật Việt Tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố thực phẩm luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để có được một sản phẩm thực phẩm chức năng lưu hành phù hợp với quy định của pháp luật.

 Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc công bố thực phẩm chức năng.
Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu theo quy định pháp luật Việt Nam về việc công bố sản phẩm. Đánh giá tính pháp lý của các tài liệu, hướng dẫn hoặc gửi biểu mẫu để Quý khách hàng xin nhà sản xuất cấp lại nếu tài liệu cung cấp chưa hợp lệ.
Thực hiện thủ tục xin công văn giải tỏa hàng mẫu phụ vụ cho mục đích kiểm nghiệm để công bố sản phẩm.
Dịch nhãn sản phẩm, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với quy định hiện hàng đối với từng nhóm sản phẩm tiết kiệm tối đa chi phí kiểm nghiệm.
Hỗ trợ kiểm nghiệm cho Quý khách hàng; Luật Việt Tín cam kết không thu phí dịch vụ phần kiểm nghiệm sản phẩm.
Tư vấn công dụng của sản phẩm trước khi thực hiện kiểm nghiệm và trong quá trình xây dựng hồ sơ công bố.
Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ đối với doanh nghiệp công bố lần đầu trên hệ thống công bố sản phẩm trực tuyến của Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế.
Soạn thảo hồ sơ công bố thực phẩm chức năng theo quy định, kê khai hồ sơ, ký số, nộp phí thẩm định hồ sơ cho Quý khách hàng.
Tư vấn thủ tục thông quan sản phẩm, thuế nhập khẩu , Thuế giá trị gia tăng, các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng.
Hướng dẫn cách thức kiểm lo hàng đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng khi thực hiện thủ tục thông quan sản phẩm.

QUY TRÌNH CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Bước 1: Tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng hoàn thiện các tài liệu theo quy định của pháp luật cần cung cấp để thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng:

1.1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh/ Giấy chứng nhận hoạt động của văn phòng đại diện: Được phép kinh doanh thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận lưu hành thự do (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận sức khỏe (Health fee cate): Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho nhà sản xuất hoặc phòng thương mại cấp cho công ty xuất khẩu.
  • Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000: Đây là tài liệu không bắt buộc nếu có thời hạn có giấy công bố thực phẩm chức năng là 5 năm và kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm là 12 tháng/01 lần/01 năm.
  • Giấy chứng nhận phân tích thành phần do nhà sản xuất cung cấp được kiểm định bởi phòng chứng nhận có ISO 17025 và kiểm đủ các chỉ tiêu về công bố thực phẩm chức năng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam

Trong trường hợp kiểm thiếu chỉ tiêu phải thực hiện kiểm bổ sung tại các cơ quan có chức năng kiểm định sản phẩm tại Việt Nam. Thực tế cho thấy kiểm nghiệm phía nhà sản xuất đa phần chỉ kiểm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu hoặc kiểm một phần chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh vật còn chỉ tiêu kim loại nặng không có. Để thuận tiện cho việc thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm Luật Việt Tín khuyến khích khách hàng gửi hàng mẫu về thực hiện kiểm nghiệm tại Việt Nam. Hoặc xin ý kiến tư vấn trước khi yêu cầu phía nhà sản xuất thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm.

  • Mẫu sản phẩm: Dạng bột (500 g), dạng nước (1,5 l), dạng viên (150 viên) Đối với các trường hợp kiểm nghiệm tại Việt Nam.

1.2 Thực phẩm chức năng sản xuất trong nước:

1.2.1. Thực phẩm chức năng tự sản xuất:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh/ Giấy chứng nhận đầu tư: Có ngành nghề sản xuất thực phẩm/ sản xuất thực phẩm chức năng.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Do cục an toàn thực phẩm cấp cho cơ sở đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng.
  • Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 (Nếu có).
  • Thiết kế nhãn chính: Phù hợp với các quy định về ghi nhãn sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.
  • Cung cấp mẫu thử: Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Tài liệu chứng minh công dụng sản phẩm.
  • Thuyết mình quá trình sản xuất sản phẩm.

1.2.2. Thực phẩm chức năng đặt gia công:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh/ Giấy chứng nhận đầu tư: Có ngành nghề sản xuất thực phẩm/ sản xuất thực phẩm chức năng. Hoặc kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị nhận gia công sản phẩm.
  • Hợp đồng gia công giữa công ty đặt gia công và công ty nhận gia công.
  • Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 của đơn vị nhận gia công (Nếu có).
  • Cung cấp mẫu thử: Thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Thiết kế nhãn chính: Phù hợp với các quy định về ghi nhãn sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.

Chú ý: Thể hiện rõ thông tin của đơn vị gia công và đơn vị nhận gia công sản phẩm.

  • Tài liệu chứng minh công dụng sản phẩm.
  • Thuyết mình quá trình sản xuất sản phẩm.

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm.

  • Luật Việt Tín thực hiện dịch nhãn sản phẩm đối với những sản phẩm nhập khẩu có bao bì nhãn mác bằng tiến nước ngoài (Trừ tiếng Anh).
  • Phân nhóm sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm bổ sung hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay sản phẩm dinh dưỡng y học đặc biệt.
  • Tối ưu hóa các chỉ tiêu và thực hiện lên chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với quy định của pháp luật và đảm bảo tiết kiệm chi phí cho Quý khách hàng.

Chú ý: Chi phí Luật Việt Tín tạm ứng của Quý khách hàng là chi phí thực tế các trung tâm kiểm nghiệm thu có hóa đơn đỏ đứng tên doanh nghiệp có trong phiếu kiểm nghiệm. Chi phí thực tế được hai bên thanh toán theo biên lai thu phí nhà nước. Biểu phí được tính cụ thể trên từng chi tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể. Sản phẩm càng nhiều chỉ tiêu phí kiểm nghiệm càng cao. Do đó chi phí này không cố định mà tùy thuộc vào mỗi sản phẩm cụ thể khi kiểm. Chúng tôi cam kết không thu phí dịch vụ giai đoạn kiểm nghiệm sản phẩm.

Bước 3: Đăng ký tài khoản nộp hộ sơ trên hệ thống công bố của Cục An toàn thực phẩm.

  • Lập email đăng ký tài khoản ban đầu nếu như doanh nghiệp chưa thực hiện đăng ký tài khoản.
  • Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một tài khoản duy nhất để nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm (congbosanpham.vfa.gov.vn). Tên đăng nhập là mã số thuế doanh nghiệp, mật khẩu đăng nhập là một dãy ký tự đặc biệt có khả năng bảo mật cao.

Ví dụ: Tài khoản đăng nhập của công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Vision C là: MST: 03100999; mật khẩu là: 03100999a@!.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp làm mất mật khẩu cần gửi công văn xin cấp lại có ký tên đóng dấu của doanh nghiệp. Sau đó gửi bản scan từ email đăng ký ban đầu khi tạo tài khoản đăng nhập vào email hỗ trợ khách hàng trên website: congbosanpham.vfa.gov.vn. Tài khoản được tự động gửi lại qua email cho Doanh nghiệp.

Hoặc bấm nút quên mật khẩu nhập mã số thuế vào phần và email đăng ký ban đầu ” Tên truy cập” sau đó bấm nút “gửi yêu cầu” mật khẩu tự động trả về email đã đăng nhập.

Bước 4: Luật Việt Tín soạn thảo hồ sơ theo quy định đối với từng sản phẩm cụ thể. Hồ sơ công bố gồm có:

Ví dụ: Quy định an toàn thực phẩm được ban hành theo QĐ số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/02/2007; QCVN: 8-2; QCVN: 8-3; QCVN: 8-1.

  • Bản thông tin chi tiết sản phẩm: Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu kim loại nặng, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu về hóa chất không mong muốn (nếu có).
  • Nhãn phụ sản phẩm: Tên sản phẩm, thông tin về nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, thành phần cấu tạo, hạn sử dụng, cách thức bảo quản, hướng dẫn sử dụng, đối tượng sử dụng, công dụng, Số XNCB:…/2017
  • Kế hoạch giám sát định kỳ.
  • Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
  • Phụ lục cơ chế tác dụng sản phẩm: Trích dẫn từ nguồn tài liệu chính thống.

Bước 5: Kê khai hồ sơ thông qua tài khoản của Cục An toàn thực phẩm đã cấp cho doanh nghiệp, sau đó ký số, nộp phí thẩm định hồ sơ, sửa đổi nếu có công văn sửa đổi.

5.1.Chọn luồng hồ sơ thuộc các nhóm với sản phẩm tương thích.

  • Cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu.
  • Cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng sản xuất trong nước.

5.2. Kê khai phần  ”công bố” sau đó đến phần ”thông tin chi tiết sản phẩm”. Chọn đơn vị đúng đối với từng chỉ tiêu công bố và kê khai vào phần thông tin bắt buộc.

Chú ý: Doanh nghiệp phải thực hiện chọn nhóm sản phẩm cho phù hợp với bản chất của từng sản phẩm. Thực phẩm chức năng được chia thành các nhóm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm đặc biệt khác, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

5.3. Đính kèm tất cả các tệp tin bắt buộc.

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm hoặc giấy chứng nhận y tế tại nước xuất xứ.
  • Giấy chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương của nơi sản xuất sản phẩm (Nếu có).
  • Tài liệu chứng minh công dụng.
  • Nhãn sản phẩm.
  • Nhãn phụ sản phẩm.
  • Kế hoạch giám sát định kỳ.

Chú ý: Tất cả các tệp tin đính kèm đều được định dạng dưới dạng PDF. Tích vào phần nhãn chính, nhãn phụ, bảng tính RNI và không lưu tên file để phần mền có thể đọc được và định dạng khi xuất hồ sơ. Các tài liệu tải lên phải rõ ràng, chính xác, dung lượng giới hạn là 20M.

Ký số: Đọc kỹ hướng dẫn khi ký số, nộp phí thẩm định bắt buộc phải nộp chuyển khoản online từ tài khoản khác về tài khoản của Cục. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017 doanh nghiệp không cần nộp lệ phí cấp số công bố hệ thống sẽ tự động trả kết quả sau khi hồ sơ đã được phê duyệt kết quả.

KẾT QUẢ KHÁCH HÀNG NHẬN ĐƯỢC KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CỦA LUẬT VIỆT TÍN

  • Kiểm nghiệm gốc, hóa đơn đỏ từ trung tâm kiểm nghiệm cho công ty đứng tên trên phiếu kiểm nghiệm.
  • Bản dịch nhãn sản phẩm (Nếu sản phẩm là tiếng nước ngoài không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Việt).
  • Tài khoản đăng nhập và email đăng ký ban đầu tạo tài khoản (Nếu tài khoản do Luật Việt Tín đăng ký cho khách hàng).
  • Bản tiếp nhận công bố hợp quy (đối với sản phẩm công bố hợp quy); Bản xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm (Đối với sản phẩm công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm).

DỊCH VỤ SAU CÔNG BỐ CỦA LUẬT VIỆT TÍN

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng sau công bố ra thị trường.
  • Tư vấn thủ tục hải quan, mức thuế áp cho từng nhóm sản phẩm cụ thể, đăng ký kiểm tra lo hàng đạt yêu cầu nhập khẩu.
  • Tư vấn cách thức gián nhãn phụ sản phẩm (đối với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu); thiết kế nhãn (đối với sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước).
  • Hỗ trợ kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm đã công bố: 06 tháng/01 lần (Đối với trường hợp doanh nghiệp không có chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000, thời hạn của bản công bố là 3 năm); 12 tháng/01 lần ((Đối với trường hợp doanh nghiệp có chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000, thời hạn của bản công bố là 5 năm).
  • Thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền tác giả cho thiết kế vỏ hộp nếu khách hàng có yêu cầu.
  • Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất/ kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng (nếu doanh nghiệp thực hiện việc quảng cáo): Quảng cáo dưới hình thức báo chí, truyền hình, tờ rơi.
  • Xin cấp mã số mã vạch cho sản phẩm thực phẩm chức năng đối với các sản phẩm sản xuất trong nước.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công bố thực phẩm chức năng
5 (100%) 7 votes

Gửi Bình Luận

avatar
Minh Tâm
Minh Tâm

Tôi cần tư vấn công bố thực phẩm chức năng cho các sản phẩm bán trong cửa hàng của mình. Sdt 0974295883.

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Chúng tôi đã nhận được thông tin của bạn, chuyên viên tư vấn lĩnh vực công bố sẽ gọi lại cho bạn ngay nhé!

wpDiscuz