Công bố chất lượng sản phẩm tỏi đen

0
29
cong bo chat luong toi den

Vào năm 2005, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra tỏi đen, mục đích ban đầu khi tạo ra loại tỏi độc đáo này chính là khắc phục nhược điểm của tỏi tươi như gây mùi khó chịu khi sử dụng, làm mờ mắt, gây kích ứng dạ dày, các hoạt chất của tỏi thường bị phá hủy trong quá trình bào chế, chế biến tỏi làm thuốc, thực phẩm chức năng. Sản phẩm tỏi đen ra đời đã làm mất đi những nhược điểm kể trên, ngoài ra còn chứa 18 loại axit amin tốt cho cơ thể, nồng độ các chất chống oxy hóa nhiều hơn tỏi trắng nhiều lần. Với những ưu điểm đó, tỏi đen ngày càng được biết đến ở nhiều nước trên thế giới, được công bố chất lượng, được phép lưu hành trên thị trường.

Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh tỏi đen có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe như giảm đường huyết; ổn định huyết áp bảo vệ tim mạch; giúp hạ men gan bảo vệ gan; bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ; làm chậm quá trình lão hóa, giảm stress, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch; kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi khó tiêu; ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; giảm cholesterol trong máu, phòng và giảm béo phì. Các nghiên cứu đều chứng minh con người có thể dùng tỏi đen lâu dài để chăm sóc sức khỏe mà không gặp tác dụng phụ nào cả.

Trong tỏi đen có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể như aspartic acid, Glutamate, valine, arginine…cùng các loại vitamin A, B, C; các yếu tố vi lượng như Nhôm, Kẽm, Kali, Phốt Pho, Natri, Magie, Phốt Pho, Germanium, Selenium…Những người có nồng độ cholesterol trong máu cao, cao huyết áp, hay uống bia rượu, mỡ máu cao, men gan cao, người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, người già yếu, người bị suy nhược cơ thể, người ăn kém, hay rối loạn tiêu hóa…nên sử dụng tỏi đen sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Công bố chất lượng sản phẩm tỏi đen là thủ tục bắt buộc phải thực hiện nếu muốn sản xuất, kinh doanh sản phẩm này. Tỏi đen xếp vào nhóm thực phẩm chức năng (những sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, có hoặc không mang lại chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể), chính vì thế cần công bố thực phẩm chức năng, đánh giá phù hợp về chất lượng, tính an toàn, có giấy phép lưu hành thực phẩm chức năng để lưu hành hợp pháp trên thị trường. Hiện trên thị trường có hai loại tỏi đen đó là tỏi đen sản xuất trong nước và tỏi đen nhập khẩu. Muốn sản xuất kinh doanh tỏi đen sản xuất trong nước thì làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước; muốn kinh doanh tỏi đen nhập khẩu thì làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Công bố chất lượng tỏi đen sản xuất trong nước

Hiện ở Việt Nam cũng nhiều doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất tỏi đen, muốn sản xuất kinh doanh tỏi đen trong nước thì cần làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước tại Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y Tế thông qua cổng thông tin điện tử congbosanpham.vfa.gov.vn. Tất cả đều tiến hành online nên cần chú ý thận trọng khi làm thủ tục, tránh sai sót dẫn tới việc hồ sơ bị từ chối cấp số công bố.

Các bước thực hiện công bố:

Bước 1: Cơ sở sản xuất cần xin/cung cấp giấu chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Hoặc doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận ISO về hệ thống an toàn thực phẩm.

Bước 2: Tiến hành sản xuất mẫu thử để thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm, mẫu thử phải được sản xuất theo công thức của sản phẩm xin cấp số xác nhận công bố thực phẩm chức năng.

Bước 3: Thiết kế nhãn sản phẩm theo quy định về ghi nhãn hàng hóa, có đủ thông tin cần thiết theo quy định cụ thể trong Nghị định 89/2006/NĐ-CP.

Bước 4: Xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước theo quy định hiện hành.

Bước 5: Đăng ký tài khoản, đăng tải hồ sơ theo tài khoản được cấp. Ký chữ ký số, đóng lệ phí, theo dõi hồ sơ, chỉnh sửa bổ sung nếu nhận được yêu cầu từ phía chuyên viên xét duyệt hồ sơ, nhận kết quả công bố.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước đối với sản phẩm tỏi đen cần có:

  • 01 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất hoặc chứng nhận ISO/HACCP.
  • 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề sản xuất thực phẩm.
  • 01 Bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  • 01 Bản kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.
  • 01 Bản Kế hoạch giám sát định kỳ.
  • 01 Bản Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
  • 01 Bản phân tích thành phần sản phẩm.
  • 01 Phụ lục cơ chế tác dụng sản phẩm.
  • 01 Nhãn phụ sản phẩm.

Công bố chất lượng tỏi đen nhập khẩu

Hiện sản phẩm tỏi đen của Nhật Bản, Hàn Quốc được nhiều người tiêu dùng Việt Nam yêu thích sử dụng. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp đã có hướng kinh doanh nhập khẩu tỏi đen về cung cấp cho người dùng. Muốn lưu thông sản phẩm tỏi đen nhập khẩu trên thị trường trong nước thì cần làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu tại Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y Tế thông qua cổng thông tin điện tử congbosanpham.vfa.gov.vn. Tất cả đều tiến hành online nên cần chú ý thận trọng khi làm thủ tục, tránh sai sót dẫn tới việc hồ sơ bị từ chối cấp số công bố.

Các bước thực hiện công bố:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hàng mẫu để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm phục vụ cho việc công bố sản phẩm. Nếu phía nhà sản xuất cung cấp bản phân tích thành phần sản phẩm do cơ quan nhà nước độc lập có chứng nhận ISO 22000 cấp thì không cần kiểm nghiệm lại.

Bước 2. Thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm. (nếu không có bản phân tích thành phần do cơ quan nhà nước độc lập có chứng nhận ISO 22000 cấp)

Bước 3: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm.

Bước 4: Xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo quy định hiện hành.

Bước 5: Đăng tải hồ sơ theo tài khoản được cấp. Ký chữ ký số, đóng lệ phí, theo dõi hồ sơ, chỉnh sửa bổ sung nếu nhận được yêu cầu từ phía chuyên viên xét duyệt hồ sơ, nhận kết quả công bố.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu đối với sản phẩm tỏi đen nhập khẩu cần có:

  • 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư.
  • 01 Giấy chứng nhận  lưu hành tự do của sản phẩm tỏi đen nhập khẩu xin công bố
  • 01 Bản Kiểm nghiệm sản phẩm.
  • 01 ISO 22000/ HACCP.
  • 01 Bản phân tích thành phần sản phẩm.
  • 01 Bản Kế hoạch giám sát định kỳ.
  • 01 Nhãn phụ sản phẩm.
  • 01 Bản Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
  • 01 Bản Phụ lục cơ chế tác dụng sản phẩm.
  • 01 Bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trên đây Luật Việt Tín đã cung cấp thông tin về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm tỏi đen. Nếu quý vị cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ tổng đài 1900.56.56.89 của Luật Việt Tín!

Công bố chất lượng sản phẩm tỏi đen
Đánh giá bài viết