Có nên thay xác nhận công bố phù hợp bằng đăng ký chất lượng sản phẩm?

0
74
co nen thay xac nhan cong bo phu hop bang dang ky chat luong san pham
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Doanh nghiệp thì đề xuất thay quy định xác nhận công bố phù hợp bằng đăng ký chất lượng sản phẩm. Lãnh đạo Bộ Y Tế cho hay, dù đã họp bàn thảo luận nhiều lần nhưng vẫn chưa quyết định có sửa đổi Quy định An toàn thực phẩm xung quanh việc giữ hay bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm bởi còn nhiều vấn đề này, vấn đề kia, chưa thể đồng ý để doanh nghiệp thay thế thủ tục này bằng bản đăng ký chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp xin đăng ký chất lượng sản phẩm

Trong cuộc đối thoại giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và doanh nghiệp, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến &xuất khẩu thủy sản Việt Nam-ông Trương Đình Hòe đại diện doanh nghiệp đề nghị Bộ Y Tế bỏ quy định cấp xác nhận công bố phù hợp trong Nghị định 38/2012/NĐ-CP, thay thế bằng bảng đăng ký chất lượng sản phẩm. Theo đại diện VASEP, trong Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký công bố hợp quy về an toàn thực phẩm, không cần xin xác nhận của cơ quan nhà nước. Trách nhiệm về an toàn thực phẩm về sản phẩm đã công bố của doanh nghiệp không có gì thay đổi, tuy thế, việc cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm lại dễ bị biến tướng thành cấp phép có thể dẫn tới tình trạng xin-cho, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vẫn đang liên tục đề xuất kiến nghị nhà nước cho doanh nghiệp tự thực hiện công bố, tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Cơ quan nhà nước chỉ cần tiến hành hậu kiểm, doanh nghiệp nào không đảm bảo chất lượng sản phẩm sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Như vậy sẽ rút ngắn được nhiều thời gian làm thủ tục của doanh nghiệp, sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp sẽ sớm được lưu thông trên thị trường. Như hiện tại thì doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian xin cấp phép, thậm chí có doanh nghiệp kêu than mất 6 tháng mới xin xác nhận xong, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Bộ Y Tế xem xét sửa đổi Nghị định 38 theo hướng tích cực

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y Tế cho hay Bộ đã họp bàn nhiều lần nhưng chưa đưa ra quyết định có nên cho doanh nghiệp tự thực hiện công bố, bỏ xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thay bằng bảng đăng ký chất lượng thực phẩm hay không vì còn nhiều vấn đề, chưa thể đồng ý cho doanh nghiệp tự thực hiện công bố được, chưa quyết định sửa đổi Nghị định 38 như thế nào.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong có cùng quan điểm chưa đồng ý để doanh nghiệp tự công bố sản phẩm được bởi như vậy sẽ thiệt thòi cho người dùng. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng khó xử lý với những trường hợp phụ gia thực phẩm bị cấm hay các chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu kim loại nặng vượt quá mức cho phép.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & công nghệ cho rằng, đối với xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hiện tại Bộ Y Tế đang có những văn bản quản lý chứ ít có quy chuẩn kỹ thuật với thủ tục này. Hiện chỉ có 2% sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật, Bộ này cũng đã giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối kết hợp với Cục ATTP nhanh chóng hoàn thành việc chuyển đổi quy định thành quy chuẩn. Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành trong vòng 30 ngày.

Lãnh đạo của Bộ Y Tế cam kết với Phó Thủ tướng sẽ sửa đổi các quy định liên quan tới thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, tiếp tục tiếp thu ý kiến doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp gửi văn bản công bố phù hợp lên Cục An toàn thực phẩm, nếu sau 7 ngày cơ quan này không có ý kiến thì doanh nghiệp được triển khai thực hiện. Một số nhóm thực phẩm có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khỏe con người (ví dụ như sữa, thực phẩm chức năng, phụ gia, thực phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ) thì cần cơ chế kiểm soát chặt chẽ, phù hợp. Như vậy thì phần lớn thực phẩm sẽ không cần trải qua thủ tục xin xác nhận công bố.

Có nên thay xác nhận công bố phù hợp bằng đăng ký chất lượng sản phẩm?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar