Có nên áp dụng GMP cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng?

0
93
ap dung gmp cho san xuat thuc pham chuc nang
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngoài thực phẩm chức năng nhập khẩu, hiện nay tại Việt Nam chiếm đa số sản phẩm là thực phẩm chức năng trong nước chiếm 60 – 65 %. Tuy nhiên qua quá trình công bố thực phẩm chức năng cũng như quá trình tiêu thụ sản phẩm có thể nhận thấy số sai phạm chủ yếu được phát hiện từ các sản phẩm sản xuất trong nước có thể kể đến những vi phạm như: hàm lượng không đúng như công bố, vi khuẩn, nấm, độ ẩm,… Có rất nhiều trường hợp các cơ sở ngang nhiên tiến hành thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhưng thực tế chỉ có mỗi văn phòng, không có nhà máy sản xuất sản phẩm; hoặc chuyển văn phòng nhưng không báo cáo khiến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phải rút giấy phép kinh doanh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng trong nước có nhiều vi phạm đó là vấn đề hiện nay nước ta chưa có quy định bắt buộc sản xuất thực phẩm chức năng phải theo tiêu chuẩn GMP. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì và có nên áp dụng tiêu chuẩn này đối với thực phẩm chức năng để quản lý chất lượng chúng tại Việt Nam?

Tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chẩn đã đăng ký công bố và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. tiêu chuẩn này hiện nay được áp dụng đối với thuốc chữa bệnh, là điểm khác nhau cơ bản giúp ta phân biệt thực phẩm chức năng với thuốc.

Có nên áp dụng tiêu chuẩn này đối với thực phẩm chức năng để quản lý chất lượng chúng tại Việt Nam là câu hỏi rất nhiều nhà làm luật đi tìm câu trả lời.

  • Thứ nhất có thể nhận thấy được thực tế nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người Việt Nam là rất lớn rất nhiều các doanh nghiệp tiến hành đầu tư sản xuất thực phẩm chức năng từ những doanh nghiệp có quy mô hiện đại, quy trình sản xuất chặt chẽ cho đến các cơ sở nhỏ lẻ, quy trình sản xuất thô sơ. Điều này làm cho việc quản lý chất lượng cũng như việc duy trì kiểm tra định kỳ chất lượng cũng khó khăn
  • Quy định tiêu chuẩn GMP sẽ giúp chất lượng sản phẩm được ổn định, đảm bảo như khi công bố, vừa bảo vệ người tiêu dùng vừa loại bỏ được những doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất vẫn tham gia thị trường tránh tình trạng sản phẩm được đưa ra thị trường không đạt tiêu chẩn mất thời gian vào việc thu hồi mà nhiều người tiêu dùng có thể đã mất tiền mua sản phẩm.

Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay nếu tiến hành áp dụng ngay tiêu chuẩn GMP vào các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng thì quá nửa số này sẽ không đảm bảo, có thể “bóp chết” doanh nghiệp. Chính vì vậy việc áp dụng tiêu chuẩn này cũng cần có lộ trình để vừa có thể siết chặt quản lý cũng như không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Có nên áp dụng GMP cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar