Chất tẩy đường là loại phụ gia thực phẩm được phép lưu hành không?

0
173
chat tay duong
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thực phẩm phụ gia ngày càng được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, bột tẩy đường là một trong những loại phụ gia mà người ta ứng dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết chất tẩy đường là nguyên liệu đã được công bố phụ gia thực phẩm chưa, có đảm bảo an toàn đối với người dùng hay đây là loại phụ gia độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe không được phép lưu hành? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ điều đó.

Chất phụ gia là gì?

Chất phụ gia được hiểu đơn giản là các chất được bổ sung vào trong chế biến thực phẩm nhằm bảo quản hay tăng cường hương vị, hình thức cho thực phẩm đó. Các sản phẩm phụ gia có thể được chế biến từ thiên nhiên hoặc cũng có thể có nguồn gốc tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học.

Hiện nay có rất nhiều loại chất phụ gia được bán trên thị trường, đương nhiên muốn lưu hành hợp pháp thì chúng phải tuân thủ các quy định về pháp luật như là thủ tục công bố sản phẩm, tiến hành kiểm định, chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền đối với loại phụ gia đó.

Chất tẩy đường có độc hại không?

Chất tẩy đường có công thức hóa học là NaHSO3, chúng có màu trắng, mịn thường được dùng trong công nghiệp tẩy trắng thế nhưng nhiều nơi lại sử dụng chất này như một loại phụ gia chế biến thực phẩm, đặc biệt là dùng để tẩy trắng thịt ôi thiu.

Chất tẩy đường được khẳng định là chất có hại cho sức khỏe con người. Qua các cuộc khảo thí khi mua chất phụ gia này tại một số khu chợ đều thấy rằng sản phẩm không được bày bán công khai nhưng ở đâu cũng có sẵn hàng bán nhưng giấu thật kĩ.

Tại chợ Đồng Xuân khi hỏi mua chất tẩy đường thì các tiểu thương ở đây khẳng định không có bán vì đây là chất cấm, không được phép bán thế nhưng họ lại gợi ý cho người mua sản phẩm khác có tên là axit chanh.

Tại chợ Hà Đông người ta còn sẵn sàng nhận lời cung cấp với số lượng lớn, để khách hàng tin tưởng họ làm thí nghiệm trên thịt ôi thiu với hai loại chất là bột tẩy đường và axit chanh. Kì lạ thay chỉ sau khi ngâm một lúc miếng thịt tươi hồng, hết mùi. Có điều axit chanh tác dụng chậm hơn bột tẩy đường một chút.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng bột tẩy đường được người bán hàng sử dụng như một loại phụ gia thực phẩm, bỏ ngoài tai sự nghiêm cấm của cơ quan nhà nước cũng như biết rõ rằng loại chất này có thể gây độc hại cho người sử dụng. Để thu về lợi nhuận cho mình họ sẵn sàng đội giá sản phẩm, bán tràn lan các gói hàng không nhãn mác, không bao bì, không quan tâm tới việc sản phẩm đó đã được công bố chất lượng sản phẩm, đánh giá chất lượng và độ an toàn với con người theo quy định của nhà nước chưa?

Sử dụng bột tẩy đường vào trong chế biến thực phẩm là một sai phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, buôn bán bột tẩy đường trái phép là vi phạm pháp luật. Loại bột này cần được sử dụng đúng mục đích của nó khi được tạo ra và sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của các chuyên gia. Hãy cẩn trọng khi mua hàng để tránh mua phải thực phẩm đã qua xử lí bằng bột tẩy đường.

Quy định của pháp luật về phụ gia thực phẩm

Theo điều 17 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và phải tuân thủ các quy định về phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Sản phẩm phụ gia phải có hướng dẫn cụ thể ghi trên nhãn hoặc có tài liệu đính kèm bằng tiếng việt hoặc bằng ngôn ngữ khác theo nguồn gốc sản phẩm đó.

Muốn sản xuất, kinh doanh buôn bán phụ gia thực phẩm thì phụ gia đó phải thuộc danh mục phụ gia thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường. Cá nhân, tổ chức cần thực hiện công bố hợp quy (đối với phụ gia có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng) hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với phụ gia chưa có quy chuẩn kỹ thuật).

Chất tẩy đường là loại phụ gia thực phẩm được phép lưu hành không?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar