Câu chuyện an toàn thực phẩm của thức ăn hè phố lề đường

0
88
an toan thuc pham
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đáp ứng được nhu cầu tiện lợi, rẻ và nhanh của người dân, chính vì thế thức ăn đường phố vẫn đang trở thành sự lựa chọn của đông đảo mọi người. Nhiều người thích dừng lại các gánh hàng rong, các quán ăn vỉa hè hơn là bước vào nhà hàng sang trọng vì lý do giá cả và thời gian. Tuy nhiên, đằng sau giá cả rẻ, sự nhanh chóng ấy là cả câu chuyện an toàn thực phẩm của thức ăn hè phố lề đường mà chúng ta cần suy nghĩ.

Ở thành phố Hồ Chí Minh không khó để bạn tìm được một địa điểm ăn uống nhanh bởi thức ăn đường phố có ở khắp mọi nơi, ngõ ngách có, đường lớn có, cổng trường, bến xe, chợ mở cả ngày lẫn đêm phục vụ nhu cầu của người dân. Đầy đủ các món ăn đa dạng từ bún mắm, lẩu cho tới cơm tấm, đồ ăn vặt bắp xào, trái cây, khoai nướng ngô luộc, thịt nướng, cá viên…bán với mức giá bình dân nhất có thể để ai cũng có thể mua được.

Có thể thấy thức ăn hè phố được nhiều người ưa chuộng, mặc dù cũng không ít người không tin tưởng với chất lượng, độ an toàn của thức ăn hè phố. Vì rẻ, hợp túi tiền của đa số người lao động, tầng lớp học sinh sinh viên, người có thu nhập trung bình nên mọi người coi thức ăn hè phố là món ăn quen thuộc, có nhiều người còn thích ăn thức ăn hè phố cho tiện, đỡ mất công chế biến ở nhà. Một sinh viên cho biết đã ăn uống như vậy hơn 3 năm, sáng ra đường mua bánh mỳ kẹp thịt, buổi trưa ăn cơm ngoài lề đường, tối ăn tạm gì đó, các món ăn trên hè phố có nhiều món nên dễ thay đổi và đỡ ngán, giá cũng rẻ.

Thức ăn đường phố được ưa chuộng là vậy nhưng ẩn sau nó là cả một câu chuyện về an toàn thực phẩm bởi thức ăn đường phố chứa nhiều nguy cơ mất an toàn. Nhìn thôi cũng thấy, việc buôn bán kinh doanh thức ăn đường phố khá đơn giản, chỉ cần xe đẩy, vài bộ bàn ghế là có thể bày quán ăn trên vỉa hè hoặc đi rong trên đường. Liệu với dụng cụ chế biến thức ăn đơn sơ ít ỏi đó, không gian nhỏ hẹp như vậy có thể đảm bảo chất lượng đồ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần, đồ ăn ngay lề đường khói bụi, dụng cụ chứa đồ ăn không đủ nước để rửa sạch, thức ăn phần lớn che đậy sơ sài thậm chí không che đậy, người bán hàng nhiều người không dùng găng tay nilon chế biến đồ ăn, thản nhiên lấy tiền khách trả rồi tiếp tục bóc đồ ăn…Với một số nhỏ người kinh doanh, vì lợi nhuận và mưu sinh nên họ bất chấp tiêu thụ sản phẩm không an toàn, ví dụ như xúc xích bẩn, không nhãn mác, đồ ăn thức uống chưa công bố thực phẩm, nguồn gốc nhập nhèm, rau củ thịt cá héo rũ ôi thiu không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Theo quy định tại Thông tư 30/2012 của Bộ Y Tế về điều kiện an toàn thực phẩm với cơ sở kinh doanh ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có quy định là nơi bày bán thực phẩm cách biệt nguồn ô nhiễm, phải sạch sẽ không làm ô nhiễm môi trường xung quanh; nước chế biến với thức ăn ngay, pha chế đồ uống cần đủ số lượng, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ chế biển bảo quản riêng biệt thực phẩm sống, thức ăn ngay;dụng cụ bao gói, ăn uống thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, che đậy bảo quản thức ăn sạch sẽ,…; người bán hàng phải mặc trang phục sạch sẽ gọn gàng, dùng găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc thực phẩm. Phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm, chứng minh có giấy đăng ký lưu hành thực phẩm đối với các loại thực phẩm đó.

Có thể thấy thức ăn lề đường hè phố mang tới sự tiện lợi, nhanh chóng, giá thành rẻ nên vẫn có đông đảo thực khách ưa chuộng mặc dù có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc vì thức ăn lề đường hè phố, cơ quan chức năng đã và đang kiên quyết xử lý những đối tượng vi phạm an toàn thực phẩm, quy hoạch các khu ăn uống, tăng cường kiểm tra chất lượng thực phẩm vỉa hè.

Nguồn tham khảo: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh

Câu chuyện an toàn thực phẩm của thức ăn hè phố lề đường
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar