Cần cảnh giác với chân gà cay Trung Quốc để gần năm không hỏng

0
58
can canh giac voi chan ga cay gan nam khong hong
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tâm lý của người tiêu dùng Việt mấy năm gần đây là không thích hàng Trung Quốc, kể cả đồ gia dụng tới mỹ phẩm, thực phẩm. Tuy nhiên, ở quốc gia nào cũng có sản phẩm tốt, sản phẩm xấu chứ không thể quy chụp gì cũng kém chất lượng được. Hiện nay thì người Việt đã “thoáng” hơn, đối với hàng Trung Quốc nhiều người đã biết cách lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm hàng tốt, chính hãng thông qua việc xem sản phẩm đó có mã số mã vạch chuẩn không, đã được công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu hay chưa? Tuy nhiên có nhiều gian thương lại có chiêu trò mới, ví dụ như với món chân gà cay Trung Quốc, nào là quảng cáo hàng nội địa, quảng cáo hàng xách tay nên lắm người lại tin và mua về dùng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo người dùng cần cẩn trọng với chân gà cay Trung Quốc hạn sử dụng 9 tháng.

Chân gà cay Trung Quốc bán tràn lan trên mạng xã hội

Dạo quanh một vài trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, các trang rao vặt rất dễ tìm được món chân gà cay Trung Quốc với những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng lại không có bất kỳ minh chứng nào chứng minh sản phẩm đó đã được công bố thực phẩm nhập khẩu hay chưa. Chỉ có lời chào mời của người bán, người mua hàng bằng niềm tin, nào là chân gà muối Trùng Khánh siêu ngon, không thử tiếc cả đời; chân gà siêu cay tinh túy ẩm thực Trung Hoa….Khi người mua hỏi về chất lượng thì người bán khẳng định món chân gà muối ngon, sạch, an toàn, sản xuất đảm bảo vệ sinh, giá 30 nghìn đồng 1 gói 100g, 50 nghìn đồng 1 gói 180g, gói 28g giá 10 nghìn đồng (1 chân gà).

Sản phẩm được đựng trong bao bì nilon, cách dùng rất đơn giản, người mua chỉ việc cắt túi nilon, trút ra đồ đựng và thưởng thức. Rất nhiều người yêu thích món chân gà cay xuất xứ Trung Quốc này. Hạn sử dụng của túi chân gà Trung Quốc này là 9 tháng, có thể để ở nhiệt độ thường (thông tin trên bao bì sản phẩm). Khi hỏi người mua, họ cho biết thích ăn món này vì khá đậm đà, ngon miệng, mua trên mạng chứ không phải tại cửa hàng hay siêu thị nào cả. Hạn sử dụng 9 tháng thì cũng hơi nghi ngại nhưng vẫn mua ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về món chân gà cay Trung Quốc?

PGS Nguyễn Duy Thịnh (công tác tại Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay chân gà không phải là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, ngược lại còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Lý giải điều này, PGS giải thích do chân gà là bộ phận tiếp xúc với môi trường, có khả năng chứa nhiều mầm bệnh. Nếu chẳng may ăn phải chân gà có hóa chất thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khi ướp chân gà (đối với sản phẩm chân gà đóng gói chưa được cấp phép đăng ký lưu hành thực phẩm) thì không có gì đảm bảo người chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không, chân gà nguồn gốc như thế nào?

Bàn về món chân gà cay xuất xứ Trung Quốc này, PGS Thịnh nhận định, chân gà có thể sử dụng cả năm nếu là chân gà chất lượng, bảo quản ở nhiệt độ, môi trường thích hợp. Tuy nhiên với sản phẩm chân gà cay Trung Quốc bên trong có nước, lại ghi bảo quản ở nhiệt độ thường thì cả cơ quan chức năng và người dùng cần xem xét xem chất bảo quản bên trong là gì? Tại sao bảo quản ở nhiệt độ thường lại có hạn sử dụng tới 9 tháng? Cơ quan chức năng cần kiểm tra rõ nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra rõ giấy tờ chứng minh xuất xứ, chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam về thực phẩm nhập khẩu. Sản phẩm chân gà bảo quản trong điều kiện có nước mà không có nhiệt độ bảo quản thích hợp thì cần xem xét xem nó có sinh ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng không? Người dùng cần chú ý khi sử dụng loại thực phẩm như chân gà, tốt nhất không nên dùng nhiều, nếu dùng thì chọn mua sản phẩm sạch, uy tín, không ăn chân gà không rõ nguồn gốc.

Quy định xử phạt nếu kinh doanh chân gà cay TQ không đảm bảo ATTP

Theo điều 25 của Nghị định số 91/2012/NĐ-CP quy định về xử phạt hanh vi vi phạm các quy định khác về đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.

  • Nếu không công bố chất lượng thực phẩm cho sản phẩm thuộc diện phải công bố thực phẩm thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng-5 triệu đồng với hành vi không có cung cấp được hồ sơ đăng ký công bố hoặc có cung cấp nhưng không đủ thành phần hồ sơ theo quy định.
  • Nếu nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm trên thị trường thực phẩm đã bao gói sẵn mà không có giấy xác nhận công bố thực phẩm hoặc giấy xác nhận hết hiệu lực thì bị phạt tiền từ 15 triệu đồng-20 triệu đồng.
  • Nếu nhập khẩu thực phẩm không phù hợp với quy định an toàn thực phẩm hay quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì bị phạt tiền từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
  • Hình thức xử phạt bổ sung: Thực hiện theo đúng các quy định như xin công bố lưu hành sản phẩm thực phẩm và buộc thu hồi sản phẩm chưa đăng ký đang lưu thông trên thị trường, tiêu hủy tang vật nếu chứa chất độc hại.

Như vậy, sản phẩm chân gà cay hiện đang bán tràn lan trên thị trường mạng xã hội không hề có giấy tờ gì đảm bảo là hàng thực phẩm chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Những người kinh doanh sản phẩm này (chưa thực hiện theo đúng quy định về kinh doanh thực phẩm bao gói chế biến sẵn nhập khẩu) thì cần tiến hành làm đúng quy định, thủ tục của pháp luật. Người tiêu dùng cần chú ý khi mua hàng, lựa chọn mua sản phẩm chân gà cay ở những địa chỉ kinh doanh uy tín, có thực hiện công bố thực phẩm nhập khẩu cho sản phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cần cảnh giác với chân gà cay Trung Quốc để gần năm không hỏng
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz