Bắt quả tang xe chở hơn 20 tấn nội tạng động vật đang phân hủy ra thị trường Hà Nội

0
21
Bắt quả tang xe chở hơn 20 tấn nội tạng đang phân hủy ra thị trường Hà Nội
Bắt quả tang xe chở hơn 20 tấn nội tạng đang phân hủy ra thị trường Hà Nội
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Phát hiện hơn 20 tấn nội tạng đang phân hủy

Tình trạng an toàn thực phẩm ngày càng rắc rối hơn khi cơ quan chức năng liên tục phát hiện thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường. Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt quả tang xe tải chở hơn 20 tấn nội tạng đang phân hủy ra thị trường Hà Nội.

Vụ việc được phát hiện ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Theo đó, lực lượng chức năng kiểm tra 1 container, phát hiện 23 tấn nội tạng động vật đang trong quá trình phân hủy, biến đổi màu sắc, có mùi hôi thối. Tài xế khai nhận đã chở số lượng nội tạng động vật này cho một người ở thành phố Hồ Chí Minh để đem ra Hà Nội tiêu thụ. Tài xế này không xuất trình được giấy tờ nào liên quan tới nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Chính quyền Hà Tĩnh quyết định phạt chủ xe 70 triệu đồng với hành vi kinh doanh hàng hóa nguồn gốc không rõ ràng, giá trị trên 100 triệu đồng. Ngoài ra cũng tiêu hủy toàn bộ 23 tấn nội tạng nói trên.

Nguy hiểm khi ăn nội tạng động vật kém chất lượng

Thực phẩm chúng ta tiêu thụ vào cơ thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Khi ăn nội tạng động vật kém chất lượng, không rõ nguồn gốc người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trước đó Cục An toàn thực phẩm (http://www.vfa.gov.vn/), Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khuyến cáo người tiêu dùng rằng không nên sử dụng nội tạng động vật kém chất lượng. Vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn vi rút có thể lây lan sang cơ thể người dùng.

Ví dụ như gan động vật chăn nuôi không đảm bảo, thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc. Khi ăn, chúng ta có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm, tăng nguy cơ ung thư gan. Khi ăn óc bò không rõ nguồn gốc có thể bị truyền bệnh bò điên. Ăn nội tạng lợn nhiễm liên tiểu cầu S.suis thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Thực tế cho thấy, ở Việt Nam có tới hơn 70%  bệnh nhân bị mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn vì ăn tiết canh, lòng lợn. Mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết, viêm phổi, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm não.Một số động vật trong ruột còn có lượng lớn vi khuẩn E. Coli gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người dùng.

Nội tạng động vật còn có nguy cơ tiềm ẩn, lây lan các bệnh nhiễm khuẩn như than, sán dây, giun xoắn, sán chó…rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cẩn trọng khi ăn nội tạng động vật

Các nước phát triển quy định rất chặt chẽ an toàn vệ sinh nhằm kiểm soát sản phẩm chế biến từ nội tạng động vật. Người tiêu dùng cũng hạn chế hoặc nói không với các món ăn chế biến từ nội tạng động vật.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng nên cẩn trọng khi ăn nội tạng động vật. Bởi vì các điều kiện đảm bảo vệ sinh chưa thực sự đầy đủ. Nội tạng trên thị trường hiện nay đa phần là thu gom, nguồn gốc không rõ ràng. Người tiêu dùng cần hạn chế, cân nhắc trước khi ăn món ăn chế biến từ nội tạng động vật. Nếu thích ăn, cần mua ở địa chỉ uy tín, chế biến kỹ. Không nên ăn tiết canh, các món gỏi từ nội tạng động vật…để đảm bảo sức khỏe.

Bắt quả tang xe chở hơn 20 tấn nội tạng động vật đang phân hủy ra thị trường Hà Nội
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz