An toàn thực phẩm-vấn đề nóng của toàn xã hội

0
46
an toan thuc pham
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là chủ đề nóng cần bàn luận. Tình trạng vi phạm về ATTP ngày càng phổ biến và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng luôn giám sát chặt chẽ và có hình thức xử phạt thích đáng cho các đơn vị, cá nhân kinh doanh sản phẩm chưa được công bố thực phẩm hoặc sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cho khách hàng.

Vấn nạn thực phẩm bẩn chưa có hồi kết

Trong nhiều năm qua vấn đề vệ sinh ATTP luôn có những sai phạm gây ảnh hưởng lớn tâm lí cũng như cuộc sống của người tiêu dùng. Cơ quan chức năng đã xử phạt rất nhiều trường hợp vi phạm thể hiện sự răn đe của pháp luật và cũng là lời cảnh bảo cho các trường hợp khác. Mọi vi phạm về ATTP chắc chắn sẽ bị xử lí nghiêm minh.

Gần đây nhất Chi cục vệ sinh ATTP Thành phố Đà Nẵng đã xử phạt 4 triệu đồng với trường hợp quán Sườn nướng Cao Bồi khi bị khách hàng phản ánh trong đồ ăn có giòi, thông qua việc kiểm tra thì sự việc đã được xác minh và chủ quán chịu trách nhiệm về việc làm sai trái của mình.

Tương tự, vào ngày 6/6/2012 một chủ doanh nghiệp tư nhân đã phát hiện sai phạm khi mà các sản phẩm xúc xích hiệu Soyumm dù còn hạn sử dụng nhưng có dấu hiệu giòi bọ, chảy nước, nấm mốc. Các loại thực phẩm này chủ yếu dành cho trẻ em sử dụng. Sau đó Công ty Jupiter Foods Việt Nam đã phải chịu các hình thức kiểm tra, xử phạt của cơ quan chức năng.

Trong cuộc họp của ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm sáng ngày 11/7/2017 đã chỉ ra rằng trong vòng 6 tháng đầu năm khi tiến hành kiểm tra 443.178 cơ sở cung cấp thực phẩm thì có đến 81.115 cơ sở vi phạm về ATTP và số tiền xử lí vi phạm lên đến 83 tỉ đồng cùng với các hình phạt tiêu hủy thực phẩm, đình chỉ hoạt động và đình chỉ lưu hành với cả những đơn vị đã đăng ký lưu hành thực phẩm nhưng vẫn vi phạm.

Nghị định 38 siết chặt quản lý ATTP

Có thể thấy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang  triển khai nhiều biện pháp quản lý ATTP nhằm bảo vệ người tiêu dùng, giảm tình trạng thực phẩm bẩn thực phẩm kém chất lượng trên thị trường. Chính quyền cũng liên tục bổ sung thêm nhiều luật mới, sửa đổi luật cũ không còn phù hợp để quản lý các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, siết chặt quản lý đối với thực phẩm sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm.

Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Trong đó quy định rõ về thủ tục công bố thực phẩm bao gồm công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm biến đổi gen; cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; ghi nhãn thực phẩm; kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu xuất khẩu; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Giải pháp cho tất cả mọi người

Tình trạng ATTP đang bị báo động như vậy chúng ta cần tìm ra các giải pháp để tự cứu lấy mình. Đối với các cơ sở cung cấp, kinh doanh thì cần có đọa đức nghề nghiệp, tuân thủ đầy đủ các quy định về đăng kí/ công bố thực phẩm theo yêu cầu của nhà nước. Các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu cũng cần công bố thực phẩm nhập khẩu để bảo đảm chất lượng hàng hóa của mình và tránh bị cơ quan chức năng xử phạt.

Đối với bản thân người tiêu dùng cần thông minh lựa chọn sản phẩm tốt, nơi bán tin cậy, lên tiếng phản ánh các tình trạng vi phạm để cơ quan chức năng có biện pháp xử lí. Khách hàng không nên tham đồ rẻ, quá dễ dãi trong việc mua bán để rồi mua phải hàng giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

Vệ sinh ATTP là công cuộc mà toàn dân phải chung tay thực hiện. Người dân cần tuân thủ đúng các quy định của nhà nước khi kinh doanh, chỉ sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn về chất lượng. Khi mua và sử dụng sản phẩm cần sáng suốt hơn khi chọn địa chỉ bán và độ tin tưởng trong sản phẩm mình mua, không cổ súy, tham rẻ mà sử dụng thực phẩm bao gói chế biến sẵn không nhãn mác, không minh bạch nguồn gốc để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, góp phần tẩy chay thực phẩm bẩn, kém chất lượng.

An toàn thực phẩm-vấn đề nóng của toàn xã hội
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Gửi Bình Luận

avatar